Bạn đã biết: Cách nấu bún mắm đậm đà chuẩn miền Tây?

Bún mắm là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều người. Vậy bạn đã biết cách nấu bún mắm đậm đà chuẩn vị miền Tây chưa? Nếu chưa hãy cùng Trần Gia Foods ngay bài viết bên dưới nhé!

Bún mắm đậm đà chuẩn vị miền Tây

Cách nấu bún mắm thơm ngon chuẩn vị


Miền Tây không chỉ nổi danh với cảnh đẹp sông nước, trái cây ngọt lành mà còn có những món ăn hấp dẫn mang đậm hương vị nơi đây. Bún mắm được coi là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ, được coi là đặc trưng của vùng miền Tây. Bún mắm có hương vị cay cay của ớt, chua của chanh, thơm nồng của sả. Cùng tìm hiểu cách làm bún mắm ngay nhé:

Nguyên liệu

  • Chả cá thác lác - 200gr

  • Mắm cá sặc (mắm cá linh) - 300gr 

  • Heo quay - 200gr

  • Cá diêu hồng - 1 con (800gr)

  • Mực - 300gr

  • Tôm - 400gr

  • Ớt - 3 trái

  • Hẹ - 20gr

  • Cà tím - 2 trái

  • Ớt sừng - 5 trái

  • Thơm - 1/2 trái

  • Hành tím - 2 củ

  • Hành lá - 3 nhánh

  • Sả - 3 tép

  • Rau ăn kèm - Giá, rau đắng, bông súng, cù nèo, hoa chuối

  • Bún tươi - 500gr

  • Nước mắm - 1/2 muỗng cà phê

  • Dầu ăn - 7 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu bún mắm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế cá diêu hồng: Cá diêu hồng rửa sạch, bỏ ruột, đánh vảy và cắt vây cá. Cắt cá làm 3 khúc, có thể chỉ dùng phần mình cá và để phần đuôi nấu món khác. Tách phần xương cá và rửa sạch với nước, cắt cá thành khúc vừa ăn.

  • Sơ chế mực: Mực mua về rửa sạch, lột da, bỏ phần mực bên trong sau đó rửa sạch dưới dòng nước chảy.

  • Sơ chế heo quay: Heo quay khi mua về cắt thành miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá cắt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt phần đầu hành để riêng. Ớt rửa sạch, rạch đôi theo chiều dọc và bỏ phần hạt đi, băm nhuyễn. Dứa, cà tím cắt khúc vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Ướp cá thác lác và nhồi vào ớt sừng

  • Ướp cá thác lác: Cho hành lá vào chén đựng chả cá, trộn đều đến khi hành hòa quyện vào chả cá. Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê đường.

  • Trộn đều chả cá: Nhào thật kỹ phần chả cá để gia vị được thấm đều, nên thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm rồi trộn đều một lần nữa.

  • Nhồi vào ớt sừng: Lấy muỗng múc chả cá và nhồi vào từng quả ớt sừng. Làm đến khi hết ớt và chả cá đã chuẩn bị.

  • Chiên chả ớt: Bắc chảo lên bếp, cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho phần chả ớt vào chiên vàng đều 2 mặt, gắp ra đĩa và để ráo dầu.

Nhồi cá thác lác vào ớt sừng

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Nấu mắm cá: Cho khoảng 500ml nước, cho thêm 300gr cá sặc vào và dùng muỗng dằm nhuyễn xác cá. Để mắm thơm hơn, bạn cho thêm 1 tép sả và 1 củ hành tím.

  • Luộc tôm, mực, cá: Cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đun sôi trong khoảng 2 phút. Khi mực chín cho tôm vào luộc trong 5 phút và vớt ra cho ráo nước. Cho tiếp cá diêu hồng vào luộc khoảng 4 phút và vớt ra.

Nấu nướng dùng cá mắm

Nấu nước dùng cá sẽ sử dụng phần mắm cá và nước luộc tôm, mực, cá ở phía trên, cụ thể các bước như sau:

  • Lọc mắm cá: Đổ mắm cá qua rây để loại bỏ xác cá, lấy phần nước cốt và rây luôn phần nước luộc tôm, mực, cá.

  • Đun sôi nước dùng: Dùng 2 lít nước, cho phần nước cốt mắm, dứa đã cắt khúc vào đun sôi trong 1 giờ.Tiếp đến, đổ phần nước luộc tôm, mực, cá vào. 

  • Xào hỗn hợp sả, ớt: Cho thêm 3 muỗng canh dầu ăn, cho sả băm nhỏ vào xào 1 phút thì cho thêm ớt băm. Cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cho cà tím vào, đun thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng cá

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

  • Trụng sơ bún với nước sôi trong khoảng 30 giây thì bỏ vào tô.

  • Cho bún ra tô, xếp phần thịt quay, tôm, mực và cá thác lác nhồi ớt lên trên. Sau đó chan nước lèo nóng cùng vài lát cà tím vào. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm cùng các loại rau sống. Trộn đều bún với các nguyên liệu và thưởng thức ngay thôi!

  • Thành phẩm món ăn chuẩn vị có mùi nước lèo đậm đà, ngọt thanh. Thêm vào đó là mùi đặc trưng của mắm cá thơm ngon, kích thích vị giác của bất cứ ai. 

Một số lưu ý khi nấu bún mắm

  • Mắm cá linh, cá sắc bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm tại nhà.

  • Không nên cho mắm trực tiếp vào nước dùng mà phải nấu sơ qua với ít nước cho đến khi mắm rã, mềm và thơm. Lọc thô để bỏ cặn, lấy nước cốt mắm và tiếp tục nấu nước dùng.

  • Cần phải phi thơm sả băm trước khi nấu nước lèo sẽ át nhẹ đi mùi mắm nhưng không làm mất đi vị mặn đậm đà của mắm.

Thưởng thức món bún mắm siêu ngon

Bún mắm ăn với rau gì ngon?


Bún mắm sau khi hoàn thành có phần nước dùng trong veo, đẹp mắt, đậm đà, kết hợp cùng nhiều nguyên liệu tạo nên cảm giác ngon miệng, tròn vị. Bún mắm bạn nên ăn ăn kèm cùng một số loại rau như sau: 

  • Kèo nèo: Kèo nèo lá hình tim nhọn, thân mềm, thân ba khía, màu xanh sáng, cứng cáp hơn. Kèo nèo dễ thích nghi ở miền Tây sông nước, có vị thanh mát, dèo giòn.

  • Bông súng: Cọng bông súng có thể ăn được, bạn làm sạch sợi tơ trên cọng hoa súng. Trước khi chế biến nên ngâm cọng bông súng vào nước. Cọng súng sẽ được chẻ mỏng làm rau sống.

  • Hẹ, rau muống: Rau muống nhặt sạch phần lá, rửa sạch cuống và chẻ thành những khúc vừa ăn. Dùng dao chẻ rau thành những sợi nhỏ, ngâm rau muống đã chẻ vào nước thì rau sẽ cuốn đẹp hơn.

  • Hoa chuối bào:  Hoa chuối bạn có mua ở chợ hoặc tự làm tại nhà, nên mua sẵn để tiết kiệm thời gian hơn.

  • Rau đắng: Rau đắng có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, trong đó có bún bún mắm. 

Bún mắm ăn với nhiều loại rau

Bún mắm có thể dùng cho bữa sáng nhẹ bụng hoặc chế biến thành lẩu mắm cá linh để cả nhà có dịp quây quần bên nhau cùng thưởng thức nhé. Với hướng dẫn cách nấu bún mắm sẽ không còn gây khó khăn cho những ai yêu thích và muốn thực hiện nó tại nhà. 

Trên đây là cách nấu bún mắm mà bạn có thể tham khảo. Đến ngay Trần Gia Foods để mua được nguyên liệu giá rẻ và chất lượng nhất nhé.