Cách nấu bánh canh chả cá - Không cần đi ăn hàng cũng chuẩn vị
-
Người viết: Lương Thanh Tuyền
/
Bánh canh chả cá là một trong những món ăn nổi tiếng tại vùng miền biển. Món ăn này này có sự kết hợp hoàn hảo giữa chả cá thơm ngon và bánh canh dai mềm. Hôm nay hãy cùng trổ tài vào bếp học ngay cách nấu bánh canh chả cá thơm ngon tại nhà nhé!
Cách làm bánh canh chả cá siêu dễ thực hiện
Tìm hiểu về món bánh canh chả cá
Nếu Hà Nội nổi tiếng với phở, Sài Gòn được biết đến với hủ tiếu thì món được nhắc đến thường xuyên ở miền biển như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn đó là chả cá. Tô bánh canh chả cá có hương vị đậm đà, nước dùng ngọt thanh từ nước hầm xương cá. Các nguyên liệu hài hòa, đơn giản mà hấp dẫn, mộc mạc hương vị miền biển.
Nếu bạn đang muốn thưởng thức món bánh canh chả cá nhưng chưa có cơ hội quay lại những vùng miền biển trên thì có thể dựa theo hướng dẫn chi tiết của Trần Gia Foods dưới đây để thực hiện tại nhà diêu đơn giản nhé.
Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang
Tô bánh chả cá Nha Trang gồm sợi bánh canh bột lọc, chả cá chiên, chả cá đâm, các loại sau thơm... Chả cá tự làm bằng loại cá tươi ngon nhất của vùng biển (cá thu, cá ngừ, cá cờ) siêu chất lượng. Bên cạnh tô bánh canh thì chén nước mắm cũng là phần không thể thiếu, một chút ớt cay cay, hấp dẫn người thưởng thức với hương vị đơn giản nhưng đậm đà khó quên.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bánh canh bột gạo - 500gr
Cá thu - 1kg
Trứng gà - 2 quả
Hành lá - 3 nhánh
Nước lọc - 2,5 lít
Dầu ăn - 230ml
1 muỗng canh nước mắm
Gia vị thông dụng: tiêu xay, đường trắng, hạt nêm
Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Nha Trang
Hướng dẫn các bước nấu bánh canh chả cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế cá
Cá thu chọn con còn tươi, bỏ phần ruột cá và rửa lại nhiều lần với nước. Lấy dao tách thịt cá và xương cá.
Phần thịt cá bạn đem xay nhuyễn cùng đầu hành, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn.
Sơ chế và xay cá
Bước 2: Chế biến nước dùng
Bắc nồi lên bếp, đổ vào 2.5 lít nước và đun đến khi sôi thì đổ phần đầu, xương cá và đuôi cá vào nấu. Phần nước dùng này sẽ ngọt hơn nhờ xương cá, nhanh tay nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh hạt nêm và đun trong khoảng 30 – 40 phút.
Nấu nước dùng
Bước 3: Hấp chả cá
Thịt cá sau khi xay nhuyễn, bạn tạo thành viên tròn và ấn dẹt ra.
Đem đi hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phú và, lấy ra để nguội hoàn toàn.
Lưu ý:
Khi hấp chả cá, bạn không nên hấp quá lâu sẽ khiến mất đi độ giòn dai vốn có.
Nếu muốn kiểm tra độ chín của chả cá, bạn dùng tăm xiên, thịt cá không còn dính lên tăm thì chả cá đã chín hoàn toàn.
Thành phẩm sau khi hấp
Bước 4: Chiên chả cá
Trứng gà bạn tách lấy lòng đỏ, đánh đều và nhúng chả cá vào lòng đỏ trong khoảng 1 phút.
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 200ml dầu ăn đến khi sôi và cho chả cá vào chiên đến khi vàng đẹp cả 2 mặt.
Nhẹ nhàng vớt ra để vào đĩa lót sẵn giấy thấm dầu và dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn.
Chiên chả cá và cắt thành miếng vừa ăn
Bước 5: Làm bánh canh chả cá
Trụng bánh canh qua nước sôi, sau đó nhanh tay thả vào 1 tô nước đá sẽ giúp cho bánh canh rời ra và không bị dính.
Cho bánh canh vào tô, xếp chả cá chiên và thịt cá ninh nước lèo lên trên.
Chan nước dùng, rắc thêm hành lá cắt nhỏ, thêm chút tiêu xay là có thể thưởng thức.
Thành phẩm bánh canh chả cá
Cách nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn
Bánh canh chả cá Quy Nhơn có màu đẹp mắt, có vị đậm đà, thơm ngon, vị ngọt tự nhiên của xương hầm. Một tô bánh canh có thể cung cấp năng lượng khởi đầu cho một tuần mời đầy hứng khởi. Nếu bạn yêu thích món ăn này nhưng chưa có cơ hội trở lại Quy Nhơn thì hoàn toàn có thể thử thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé:
Nguyên liệu làm bánh canh chả cá
Sợi bánh canh - 500gr sợi bánh canh
Cá thu - 400gr
Thịt tôm - 50gr
Thịt cua - 50gr
Nấm - 200gr
Trứng cút - 15 quả
Hành lá - 3 nhánh
Ngò - 3 nhánh
Hành tây - 1/2 củ
Hành tím - 2 củ
Tỏi băm nhuyễn - 3 tép
Ớt - 2 trái
Nước mắm - 1 muỗng canh
Dầu ăn - 25ml
Gia vị thông dụng: tiêu xay, bột canh, đường trắng
Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Quy Nhơn
Các bước nấu bánh canh chả cá Quy Nhơn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá với nước, thấm hết phần nước bên ngoài thân cá. Nạo phần thịt cá, phần xương và đầu cá dùng để nấu thành nước dùng.
Cho phần thịt cá và tô, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn, thêm tỏi, hành lá, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm và trộn đều ướp trong khoảng 1 tiếng.
Ngâm nấm với nước ấm trong 10 phút, rửa sạch, cắt đôi vừa ăn.
Trứng cút luộc chín trong khoảng 10 phút và bóc sạch vỏ.
Trụng bánh canh qua nước sôi khoảng 3 phút và nhanh tay cho vào nước lạnh để sợi bánh canh tơi và không bị dính vào nhau.
Lột bỏ vỏ hành tây, hành tím, rửa sạch hành lá, ngò rồi cắt khúc nhỏ.
Nạo phần thịt cá để làm chả cá
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho 500ml nước lọc vào nồi lớn, đun phần xương cá với hành tây, trứng cút và hành tím vào hầm chung. Nêm nếm vừa ăn với ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn và ninh đến khi phần xương cá trong khoảng 45 phút.
Dùng rây lọc phần nước lèo, loại bỏ phần xương cá.
Bước 3: Chế biến chả cá
Uớp phần gia vị cùng với thịt tôm và cua, cho toàn bộ vào cối đánh mịn đến khi được hỗn hợp dính tay là được.
Thoa chút dầu ăn vào lòng bàn tay và vo tròn hỗn hợp thịt cá tạo thành các miếng vừa ăn.
Cho 200ml dầu ăn vào chảo, cho tiếp miếng cá vào chiên đến khi vàng giòn cả 2 mặt.
Gắp chả cá ra đĩa, nhớ lót sẵn giấy thấm dầu để loại bỏ dầu mỡ.
Hấp và chiên phần chả cá
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh canh vào tô, đặt lên trên chả cá, trứng cút, sau đó chan nước dùng vào, rắc thêm hành ngò. Bánh canh chả cá chuẩn vị Quy Nhơn đậm đà với sợi bánh mềm dai vừa phải, dai giòn hòa cùng vị nước dùng thanh mát. Ngon nhất là khi bạn chấm cá cùng chén nước mắm ớt Bình Định, chắc chắn ai thưởng thức xong cùng phải tấm tắc khen ngon.
Múc các thành phần đã chuẩn bị ra bát và thưởng thức
Một vài lưu ý cách nấu bánh canh chả cá
Mẹo để có tô bánh canh chả cá đậm đà: Bạn nên phi hành thơm cho vào nồi nước dùng để gia tăng mùi thơm cũng như khử mùi tanh hiệu quả. Nếu bạn thích thì nên thêm màu điều vào khi nấu nước dùng sẽ giúp nước có được màu bắt mắt.
Mẹo lựa cá ngon: Bánh canh chả cá thì chả cá chính là linh hồn của món ăn. Để làm chả cá ngon, cá cần dùng loại tươi, ít xương, thịt dai và ngọt tự nhiên. Cá tươi thì phần chả làm ra sẽ có được độ dai tự nhiên.
Mẹo ướp cá tươi ngon: Sau khi đã dùng muỗng để nạo thịt cá ra. Bạn nên nhanh chóng cho vào túi hoặc hộp rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Do đó, khi đem chả cá ra xay nhuyễn, do được làm lạnh nên phần chả làm ra có được độ dai và tươi ngon.
Chuẩn bị phần rau ăn kèm: Bánh canh chả cá ăn kèm được với nhiều loại rau, trong đó có thể kể đến như xà lách, hành, ngò, rau muống chẻ, bắp chuối. Một tô bánh canh ngon đúng điệu cần có sự hòa quyện giữa bánh canh, chả cá, nước dùng và rau ăn kèm. Khéo léo thêm chút chua chua của chanh và cay nồng của ớt là thật hoàn hảo.
Trên đây là cách nấu bánh canh chả cá mà Trần Gia Foods muốn bật mí tới bạn. Cùng trổ tài vào bếp làm ngay món ăn ngon này để cả nhà cùng thưởng thức nào. Mua nguyên liệu với giá tốt tại Trần Gia Foods nhé.