Cách làm mỡ hành ăn kèm hàu nướng, sò, bắp
-
Người viết: Lương Thanh Tuyền
/
Mỡ hành là thành phần không thể thiếu cho những món ăn đặc trưng mà ai cũng biết như hàu nướng mỡ hành, sò nướng mỡ hành hay bắp nướng mỡ hành. Cùng Trần Gia Foods học cách làm mỡ hành ngay thôi nào!
Mỡ hành có thể kết hợp với nhiều món ăn ngon
Nguyên liệu
Hành lá - 100 gr
Mỡ heo - 300 gr
Dầu ăn - 200 ml
Hành tím - 200 gr
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Mẹo hay:
Hành lá ngon là những cây hành có màu xanh đậm tươi tốt, phần đầu hành màu trắng tinh là hành chất lượng. Bạn nên tránh những cây hành có phần lá bị ngả vàng hoặc quá héo sẽ không đảm bảo và khiến mỡ hành không có mùi thơm.
Các bước thực hiện
Mỡ hành không dừng lại là một loại gia vị mà còn trở thành một phần quan trọng cho nhiều món ăn, giúp tăng thêm phần bắt mắt và thơm ngon. Cách làm mỡ hành siêu đơn giản, bạn sẽ cho hành vào đến khi chín thơm là hoàn thành. Nói thì dễ nhưng không phải ai cũng cho ra thành phần đúng chuẩn. Đừng quá lo lắng vì dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết dành cho bạn:
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chọn được loại hành ngon, bạn cắt bỏ phần rễ, lượng bỏ lá vàng và rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ hành rồi cho vào tô.
Nêm vào tô hành lá 1 muỗng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và để sang một bên.
Chiên mỡ heo
Mỡ lợn sau khi mua về dùng muối chà lại cho kỹ và rửa sạch với nước nhiều lần.
Trần qua phần mỡ để khử mùi hôi, trong nồi có 1 vài lát gừng và hành tím, trụng sơ trong khoảng 2 phút.
Để mỡ không vị bắn dầu ra ngoài, bạn nên thấm khô miếng mỡ sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho vào khoảng 1 bát nước, ½ thìa cà phê muối, đổ mỡ lợn đã cắt vào. Đậy vung và nấu mỡ từ từ ở lửa nhỏ.
Rán đến khi mỡ chảy ra hết, tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp.
Rán mỡ heo đến khi chảy ra hết, tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp
Chiên hành tím
Ngâm hành tím trong nước để vỏ mềm rồi lột ra. Dùng dao gọt phần thân củ hành và giữ lại cuống.
Dùng nồi sâu lòng và cho nhiều dầu vào đun, khi lửa lớn thì cho hành vào đảo đều.
Khi hành hơi vàng thì bạn tắt bếp, để hành nghỉ khoảng 30 phút.
Sau đó mở lửa lớn chiên lại hành để đảm bảo vàng giòn thì tắt bếp.
Mẹo hay:
Chọn loại hành tím ngon nên chọn loại vừa phải, phần vỏ ngoài khô và già. Không nên chọn những quả đã mọc mầm, lõm ở phần cuống vì những củ này không thể ăn được. Nên chọn hành tím ra, cầm chắc tay và khi cắt lát không bị vụn nát.
Chiên hành tím vàng giòn
Làm mỡ hành
Bắc nồi lên cho 200ml dầu ăn, cho thêm 50gr tóp mỡ và nấu ở lửa vừa cho đến khi dầu sôi thì dừng bếp.
Đổ toàn bộ phần dầu nóng vào tô hành đã thái sẵn ở trước, dùng muỗng nhanh tay đảo đều để hành được chín và thấm đều gia vị.
Mẹo hay:
Để mỡ hành nguội nhanh chóng cũng như vẫn giữ được sự tươi xanh, bạn cho vào tô một ít dầu nguội và khuấy đều. Không nên để tóp mỡ cháy vì sẽ làm mỡ hành có vị đắng.
Hình ảnh thành phẩm
Thành phẩm bạn đạt được sau khi được hướng dẫn cách làm mỡ hành đó chính là chén mỡ hành có mùi thơm béo ngậy, nước mỡ trong suốt và đậm đà cùng hòa quyện với hành lá vừa chín tới nhưng vẫn giữ được màu sắc canh đẹp mắt, thơm ngon.
Phần mỡ hành nếu bạn chưa dùng hết có thể cho vào hũ kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (thông thường sẽ bảo quản được tối đa 3 ngày). Khi ăn bạn lấy ra khỏi tủ lạnh và để ở điều kiện phòng khoảng 10 phút hoặc cho ngay vào lò vi sóng 2 phút là có thể dùng được.
Phần mỡ hành béo ngậy thơm ngon
Mẹo và lưu ý
Bên cạnh việc lựa chọn được loại hành chất lượng, việc thái hành cũng là thách thức đối với nhiều người, đặc biệt là với số lượng hành lá lớn cần phải sơ chế. Để không bị chảy nước mắt khi thái hành, bạn đừng bỏ qua những mẹo nhỏ hữu ích dưới đây nhé:
- Để lại phần gốc của của hành, lúc cuối bạn mới cắt vì phần cuối có các hợp chất lưu huỳnh tập chung nhiều hơn.
- Làm lạnh hành trước khi dùng dao cắt hoặc ngâm hành trong nước đá để các tế bào của hành bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí.
- Sử dụng dao sắc nhọn và nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế được việc cay mắt.
- Cắt hành ở nơi thông thoáng như gần cửa sổ, máy hút mùi hoặc cạnh quạt cũng giúp cho khí cay bị thổi bay đi.
Một số món ăn với mỡ hành
Sau khi đã biết cách làm mỡ hành, bạn hoàn toàn có thể tự tin trổ tài với bạn bè, người thân với những món ăn ngon siêu hấp dẫn:
Hàu nướng mỡ hành
Xếp hàu lên vỉ nướng, nướng tới khi có mùi thơm tỏa ra.
Rưới phần mỡ hành đã chuẩn bị lên từng con hàu.
Cho thêm hành phi, lạc rang và tiêu lên là xong.
Món hàu nướng mỡ hành thực hiện siêu đơn giản mà lại giàu dinh dưỡng. Hàu sữa tươi có vị ngọt, giòn hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng của mỡ hành khiến món ăn trở nên cuốn hút hơn bao giờ hết. Hàu nên chọn những con hàu sữa lớn, tươi sống và ngậm chặt miệng sẽ có nhiều thịt hơn.
Hàu nướng mỡ hành siêu hợp cho ngày lạnh
Sò lông nướng mỡ hành
Ngâm sò lông với nước vo gạo, thêm ớt hiểm và muối trong khoảng 4 tiếng để loại bỏ chất bẩn. Rửa lại với nước cho thật sạch.
Sơ chế các nguyên liệu khác, tách vỏ sò lông, trụng sơ qua cho sò vừa hé mở thì vớt ra liền.
Múc mỡ hành rưới lên từng con sò. Mỗi con khoảng 1 muỗng cà phê mỡ hành, có thể cho thêm phô mai vào lúc nướng nếu bạn thích.
Sò nướng mỡ hành là món ăn ngon miệng, dễ làm và siêu bổ dưỡng. Mỡ hành quyện cùng nước ngọt từ sò khiến ai ăn cùng phải ăn thêm. Cùng trổ tài vào bếp làm ngay nhé.
Sò nướng mỡ hành đậm vị
Bắp nướng mỡ hành
Bắp bạn đem đi luộc sơ trong khoảng 10 phút, cho vào nồi chiên không dầu nướng trong 15 phút ở 190 độ C.
Cắt nhỏ hành lá, trộn vào cùng 3 muỗng canh dầu ăn đã làm nóng, 1/4 muỗng cà phê muối.
Rưới phần dầu từ mỡ hành lên thân bắp, tăng nhiệt độ thành 200 độ C và tiếp tục nướng trong 5 phút. Gắp bắp ra và phết mỡ hành đều lên bắp là hoàn thành.
Món bắp nướng mỡ hành thơm lừng, bắp ngọt ngọt hòa quyện khéo léo với vị mặn mặn của muối, béo béo của mỡ hành hấp dẫn vô cùng. Đặc biệt vào ngày cuối tuần, cùng quây quần bên gia đình và thưởng thức bắp nướng mỡ hành ngon tuyệt vời.
Bắp nướng mỡ hành thơm ngon đơn giản
Cơm cháy mỡ hành
Sau khi đã làm mỡ hành, bạn cho một chén cơm vào chảo và dàn đều cơm ra. Dàn càng mỏng thì cơm cháy càng giòn.
Bật bếp, để lửa nhỏ và xoay chảo sang các bên để cơm cháy vàng đều.
Khi cơm cháy bung lên hơi vàng thì bạn cạo phần cơm ở trên để cơm cháy giòn hơn.
Rưới mỡ hành trên miếng cơm cháy, vừa quét mỡ vừa xoay đều để cơm không bị khét.
Cơm cháy mỡ hành nên ăn khi còn nóng giòn, thơm béo và ngon hơn khi ăn kèm với tương ớt. Cơm cháy giòn rụm, béo ngậy mùi hành sẽ là món ăn vặt siêu cuốn cho những ngày mưa lạnh.
Mỡ hành là thành phần đặc biệt khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Hy vọng với cách làm mỡ hành sẽ giúp bạn có những món ăn nhâm nhi cực thích. Đến ngay Trần Gia Foods để mua nguyên liệu với giá rẻ thôi nào.