6 cách hấp mực ngon không tanh siêu dễ

Mực hấp là một trong những món ăn phổ biến cho những dịp gặp gỡ bạn bè, người thân. Với hương vị tươi ngon trong từng thớ thịt, dai giòn gây thương nhớ khi nếm thử một lần. Thử ngay món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà với công thức cách hấp mực ngon không tanh siêu dễ sau thôi nào!

Mực hấp có nhiều công thức khác nhau

Cách chọn mực ngon


Mực ống là thực phẩm được nhiều chị em nội trợ lựa chọn vì có hương vị, độ ngon riêng và có thể chế biến được nhiều món ăn. Vậy có cách nào để nhận biết mực ống ngon không? Cách chọn mực ống tươi ngon cần chú ý:

  • Màu sắc mực: Mực ống tươi khi nhìn lớp da màu nâu đậm thì là nâu đậm, màu trắng sẽ là trắng bóng chứ không đục.

  • Độ săn chắc: Khi chọn mua mực ống, nếu bạn muốn biết có tươi hay không thì nên dùng tay ấn vào phần thịt, nếu mực có độ đàn hồi thì thịt mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. 

  • Màu mắt: Mực tươi có màu mắt sáng, trong, có thể nhìn rõ con người bên trong, nếu mực không ngon thì mắt mực sẽ mờ đục.

  • Râu mực: Mực ống có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu, nếu còn đủ số râu, xúc tu sẽ dính chặt vào nhau là mực còn tươi.

Cách sơ chế và khử tanh mực


Sơ chế mực

  • Rửa mực sạch với nước, nắm chặt phần râu mực và kéo nhẹ nhàng ra khỏi thân. 

  • Kéo phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực.

  • Xẻ dọc bụng mực và cạo phần nội tạng bên trong.

  • Dùng dao cắt nhẹ một đường phía thân mực để tạo đường giữa da và thịt mực. Một tay giữa chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo lên. 

  • Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và cắt bỏ mắt và rửa sạch. Cuối cùng, rửa sạch đầu và thân mực đã được làm sạch là xong.

Khử tanh mực

Bạn hòa và nước vài giọt giấm, muối giúp giảm vị mặn và mùi tanh. Sau đó, bạn bóp mực đều và nhẹ tay với nước cốt chanh, rửa sạch mực dưới vòi nước đang rửa, để ráo trên rổ.  

Nên biết sơ chế mực đúng cách

Các cách hấp mực ngon không tanh bạn nên biết


Mực hấp gừng sả

Nguyên liệu làm Mực hấp gừng sả:

  • Mực ống - 500 gr

  • Gừng - 1 nhánh

  • Sả - 2 cây

  • Hành tây - 1 củ

  • Ớt chín - 1 trái

  • Nước mắm - 1/2 muỗng canh

  • Bột ngọt - 1/4 muỗng cà phê

Cách làm mực hấp gừng

  • Sơ chế nguyên liệu: Mực ống lấy sạch túi mực, bỏ mắt, lột bỏ da. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

  • Hấp mực: Cho mực vào đĩa sâu lòng, lấy gừng, sả, hành tây cắt lát xếp lên trên. Cho đĩa mực vào xửng hấp khoảng 15 phút.

Mực hấp hành gừng

Nguyên liệu

  • Mực tươi - 500g 

  • Gừng - 100g

  • Hành lá - 100g

  • Ớt sừng đỏ - 6 trái

  • Dưa leo - 1 trái 

  • Tỏi - 1 củ.

  • Chanh tươi - 1 trái

  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, rượu trắng

Cách làm mực hành gừng

  • Sơ chế nguyên liệu gừng thái chỉ, hành lá cắt khúc 5cm, ớt sừng chẻ đôi, bỏ hạt, lấy nước cốt chanh tươi, tỏi lột vỏ để ráo.

  • Khi mực ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng ớt, hành thái khúc và cho vào xửng hấp trong khoảng 10 phút.

Món mực hấp cần chọn lựa nguyên liệu tươi ngon

Mực hấp bia sả

Nguyên liệu

  • Mực ống - 500 gr

  • Bia 330 ml (1 lon)

  • Sả tươi - 2 cây

  • Gừng - 2 nhánh

  • Nước mắm - 1/2 muỗng canh

  • Bột ngọt - 1/4 muỗng cà phê

  • Muối - 1 ít

Cách làm mực hấp bia sả

  • Sơ chế mực ống, khử mùi tanh cho mực ra bớt chất nhớt và cắt khúc cho vừa ăn.

  • Gừng cạo sạch lớp vỏ, cắt sợi và cho ra chén, đồng thời cắt sả thành những lát mỏng.

  • Bắc nồi hấp lên bếp, đổ bia vào nồi và cho đĩa mực vào hấp chín trong vòng 10 - 15 phút.

Mực hấp lá lốt

Nguyên liệu

  • Mực ống - 500 gr 

  • Lá lốt - 20 lá

  • Gừng - 1 củ

  • Sả - 1 cây

  • Hành tây - 1/4 củ

  • Nước mắm - 1/2 muỗng canh

  • Bột ngọt - 1/4 muỗng cà phê

Cách làm mực hấp lá lốt

  • Sơ chế và ướp mực: Sơ chế mực như ở phần trước, sau đó nêm nếm gia vị 1,2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và ướp cùng 30 phút để thấm gia vị hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Gừng gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát, cắt sợi 1 ít. Sả cắt khúc, lá lốt rửa sạch, cắt nhuyễn 2 lá lốt để ra chén. 

  • Làm mực hấp lá lốt: Xếp lá lốt vào đĩa, xếp mực lên toàn bộ phần gừng, sả, hành tây và lá lốt nhuyễn rắc lên trên. Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước, đến khi nước nóng thì cho mực vào hấp trong 10 - 15 phút đến khi mực chín.

Mực hấp phù hợp cho các dịp gặp gỡ bạn bè

Mực hấp nước dừa

Nguyên liệu

  • Mực ống/mực nang - 500gr

  • Dừa tươi - 400ml nước dừa

  • Sả - 4 nhánh

  • Gừng - 1 củ nhỏ

  • Hành khô - 1 củ

  • Chanh - 1 quả

  • Ớt hiểm - 1 quả

  • Rượu trắng - 1 ít

  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu

Cách làm mực hấp nước dừa

  • Sơ chế mực, rửa lại bằng rượu trắng và gừng băm nhuyễn để mực bớt tanh, thái mực thành miếng vừa ăn.

  • Gừng, hành khô bỏ vỏ, lấy 2 cây sả đập dập, băm nhỏ. 2 cây còn lại thái khúc, đập dập.

  • Cho mực vào nồi hấp, cho mực vào nồi, thêm ớt tươi. Cho nhỏ liu riu cho đến khi mực chín đến khi tắt bếp.

Mực hấp lá ổi

Nguyên liệu

  • Mực tươi - 1 kg

  • Lá ổi - 30 lá 

  • Sấu - 5 quả

  • Ớt tươi - 2 quả

Cách làm mực hấp lá ổi

  • Sơ chế mực sạch ráo, lá ổi rửa sạch và để ráo nước.

  • Sấu cạo bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành khoanh dài. Đun sôi khoảng 30ml nước và thả sấu vào, nếu đến khi chín và dầm ra lấy nước cốt.

  • Đổ nước sấu vào nồi. Xếp lá ổi xuống dưới đáy nồi, ớt cắt lát và xếp trên bề mặt lá. Tiếp theo xếp mực lên trên lớp lá, rồi lại rải tiếp 1 lá ổi lên phía trên mực. 

Món mực hấp lá ổi lạ miệng

Mực hấp tỏi

Nguyên liệu

  • Mực - 400 gr

  • Tỏi - 5 tép

  • Ớt - 2 quả

  • Gừng - 1/2 củ

  • Hành tím - 2 củ

  • Hành lá - 3 nhánh

  • Nước mắm - 2 muỗng canh

  • Dầu ăn - 1 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng - 1 ít (Hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách làm mực hấp tỏi

  • Mực sơ chế và và nguyên liệu khác

  • Bắc nồi hấp lên bếp, vặn lửa vừa, cho mực vào và rải hành tím, gừng cắt lát trên mực. 

  • Cho mực đã hấp vào thau nhỏ với gia vị 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 tỏi, hành tím, ớt băm, đầu hành. 

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường với lửa vừa. Đến khi đường chuyển màu nâu cho phần tỏi, hành tím, ớt băm và đầu hành vào chảo phi thơm.

  • Cho mực đã ướp lúc nãy vào chảo rim với lửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút cho đến khi nước mực hơi sệt lại thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

  • Cho phần ớt cắt sợi và lá hành cắt nhỏ lên trên mực, đảo đều khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Món mực hấp hành tỏi là món nhậu siêu ngon

Cách làm nước chấm mực hấp


Để món mực hấp trở nên tròn vị hơn không thể nào thiếu đi bát nước chấm thần thánh. Cách làm nước chấm mực hấp siêu đơn giản, ai cũng có thể thực hiện:

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon - 3 thìa cà phê

  • Gừng tươi - 1 củ nhỏ

  • Đường trắng - 3 thìa cà phê

  • Tỏi - 2 tép

  • Ớt tươi - 1 quả

  • Nước cốt chanh - 3 thìa cà phê

  • Bột ngọt - 1/2 thìa cà phê

  • Nước lọc - 3 thìa cà phê

Cách làm nước chấm

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ.

  • Chuẩn bị một chiếc bát vừa, cho bột ngọt, đường trắng, nước lọc vào và khuấy đến khi đường tan hết. Cho thêm nước cốt chanh, nước mắm theo liều lượng đã chuẩn vị trên và khuấy đều.

  • Cho tỏi, ớt, gừng đã sơ chế vào và khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Bát nước mắm chấm mực hấp thơm ngon đã hoàn thành.

Trên đây là công thức cách hấp mực ngon đậm vị. Bạn có thể đến ngay Trần Gia Foods để mua nguyên liệu với giá siêu rẻ mà tươi ngon.