Cách nấu bún chả cá theo công thức Nha Trang và Đà Nẵng
-
Người viết: trangiafoods
/
Bún chả cá là món ăn không còn quá xa lạ, đặc biệt tại các khu vực miền biển như Đà Nẵng hay Nha Trang. Bún là món ăn nhẹ bụng, đậm đà vị ngọt thanh của nước dùng, thơm mùi chả cá. Đây là món khoái khẩu của nhiều du khách mà còn cả người dân bản địa. Xem cách nấu bún chả cá tại nhà ngay thôi nào!
Hướng dẫn cách nấu bún cá siêu đơn giản
Cách nấu bún chả cá Nha Trang theo công thức truyền thống
Bún chả cá Nha Trang là một trong những đặc sản nổi tiếng với đặc trưng đó là nước dùng thanh trong, vị đậm đà của chả cá. Đây là món ăn thơm ngon, hương vị đậm đà mà không ai muốn bỏ lỡ. Hương vị chả cá kết hợp cùng nước dùng chua ngọt siêu cuốn hút.
Một tô bún cá là sự hòa quyện của màu sắc, hương thơm của gia vị bún, chả hấp, chả chiên. Nước dùng vừa cặn không vị tanh vị cá, rất hấp dẫn. Nếu bạn thuộc team nghiền bún cá Nha Trang nhưng chưa có dịp để nếm lại hương vị độc đáo này thì có thể tự tay vào bếp theo hướng dẫn cách nấu bún chả cá ngay nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún chả cá Nha Trang
Cá vược - 1 kg
Đầu cá hồi - 2 cái
Chả cá thác lác - 350 gr
Chả cá chiên -350 gr
Thơm - 300 gr
Cà chua - 350 gr
Bún - 1 kg
Sả - 2 nhánh
Tỏi - 3 tép
Gừng - 10 gr
Hành tím - 5 củ
Hành lá - 50 gr
Rượu - 2 muỗng cà phê
Ớt - 3 trái
Chanh - 1 trái
Hành tím phi - 50 gr
Bắp cải - 100 gr
Rau ăn kèm - 1 ít (giá/ húng quế/ diếp cá)
Hạt nêm - 5 muỗng canh
Dầu màu điều - 1 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả cá Nha Trang
Hướng dẫn cách làm bún chả cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước khi mua cá về, bạn rửa sạch nước với muối. Sau đó, dùng dao miết sát phần xương cá và thịt cá ở sát phần đuôi.
Để tách file cá, bạn cắt một đường ngang sát đầu cá rồi cắt từ đuôi lên đầu cá theo đường xương sống và tách file dễ dàng.
Sau khi tách rời hoàn toàn phần thịt cá, bạn cắt cá thành miếng nhỏ rồi cho vào tô sạch.
Phần xương cá bạn để riêng, lúc sau sẽ cho vào khi nấu nước dùng.
Các nguyên liệu khác bạn cũng sơ chế, lột vỏ 4 củ hành tím, gừng và đi nướng sơ. Gọt vỏ, băm nhuyễn 1 củ hành tím, 3 tép tỏi cũng làm tương tự. Rửa sạch và băm nhỏ đầu hành. Thân gà cắt nhỏ, 5gr gừng còn lại bạn dùng dao thái sợi nhỏ, đồng thời thái nhỏ ớt. Chanh cắt nhỏ, đập dập 2 nhánh sả và cắt làm đôi. Cắt dứa thành miếng nhỏ, cà chua cắt múi cau, bào bắp cải thành sợi nhuyễn.
Sơ chế phần cá cắt thành tường miếng nhỏ
Bước 2: Nấu nước dùng
Bắc nồi nước dùng, đun sôi. Cho đầu cá hồi và xương cá vào trụng sơ trong khoảng 2 phút. Cho cá vào trụng với 3 lít nước. Cho gừng, hành lá đã nướng vào.
Cho sả đã sơ chế vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi, bạn giảm nhỏ lửa để lửa nhỏ và hầm cá trong 45 phút.
Lưu ý: Để phần nước trong hơn, bạn nên hớt bọt cho nước dùng ngon hơn nhé.
Sơ chế những nguyên liệu còn lại
Bước 3: Làm cá dầm
Cho phần đầu hành lá thái nhỏ và gừng vào tô thịt cá phi lê. Cho thêm hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, rượu vào tô. Trộn đều hỗn hợp cho cá thấm đều gia vị. Cho chả cá thác lác vào nồi nhồi, kết thành khối dẻo mịn và nắn chả cả thành các miếng tròn.
Cho phần chả cá và thịt cá đã ướp vào xửng hấp ở lửa vừa. Đối với cả cá chiên sẵn, bạn cho vào chiên sơ qua khoảng 5 phút.
Cho phần đầu và xương cá ra tô, lọc nước dùng qua rây và cho thêm nước sôi vào nồi, tiếp tục đun sôi với lửa liu riu. Cho thêm gia vị cho vừa vặn, nêm thêm 1 muỗng canh dầu màu điều vào nồi nước dùng. Cho thêm dứa và cà chua vào xào cùng trong khoảng 10 phút.
Nấu phần nước dùng cá
Dầm cá thành chả miếng vừa ăn
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho bún vào tô, xếp phần thịt cá và chả cá lên trên, rưới nước dùng, tiếp đến là cho hành lá vào.
Phần nước dùng cho thêm cà chua và dứa lên trên, cho kèm chút ớt tươi đã cắt sợi cùng hành phi và thưởng thức.
Bún chả cá sau khi đã hoàn thành hấp dẫn, bắt mắt với nước dùng ngọt thanh, đậm đà, nêm nếm vừa ăn. Cá chín giòn giòn, chấm cùng nước mắm. Bạn có thể ăn ghém thêm chút rau thơm, giá, bắp cả cho vừa vặn.
Chan nước dùng vào và thưởng thức
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị miền biển
Bún chả cá Đà Nẵng đầy đủ, đậm đà hương vị đặc trưng của Đà Nẵng. Nếu có cơ hội đặt chân đến thành phố biển thì đừng bỏ qua món ăn nổi tiếng này nhé. Nước dùng ngọt tự nhiên, chả cá thơm nức mũi, sợi bún mềm chính là bí quyết khiến nhiều người yêu thích món ăn này. Cùng tìm hiểu cách nấu bún chả cá theo công thức Đà Nẵng ngay nhé:
Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún chả cá Đà Nẵng
Cá basa - 1 con
Chả hấp - 500 gr
Chả chiên - 500 gr
Bí đỏ - 500 gr
Bắp cải - 200 gr
Cà chua - 3 quả
Thơm - 1 trái
Rau ăn kèm 1 ít (rau quế/ tía tô/ rau thơm/ ngò rí)
Dầu ăn - 1 muỗng canh
Nước mắm - 6 muỗng canh
Bột tỏi - 1/2 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Nấu bún chả cá chuẩn vị miền biển
Hướng dẫn cách làm bún chả cá Đà Nẵng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau, dứa gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
Cá basa làm sẵn ngoài chợ, rửa sạch với muối và 1 ít nước cốt chanh trong khoảng 5 phút. Xả sạch lại cá với nước, để ráo và cắt khúc vừa.
Lưu ý: Để khử tanh cá, bạn có thể chà xát muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha thêm chút giấm ăn. Bạn cũng có thể đun cùng nước cho sôi và rưới lên mình cá, dùng dao cạo sạch phần nhớt của cá.
Nguyên liệu nấu bún cá Đà Nẵng
Bước 2: Kho cá
Cho cá vào nồi với 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi và 100ml nước lọc, đậy nắp lại và để lửa vừa trong khoảng 15 phút.
Kho cá cho vừa vặn
Bước 3: Nấu nước dùng bún
Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng phi thêm tỏi cho thơm và cho cà chua vào đảo đều trong khoảng 5 phút.
Cho vào nồi khoảng 2 lít nước lọc, đun trên lửa lớn. Khi nước sôi thì cho bí đỏ và bắp cải vào. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, khi nước sôi lần 2 thì cho phần dứa vào để tạo độ chua thanh cho nước lèo.
Nấu nước dùng bún theo công thức đơn giản
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn chỉ cần cho phần cả hấp và chả chiên vào hỗn hợp và đảo đều đến khi nước sôi, nêm nếm thêm gia vị và tắt bếp.
Hoàn thiện món ăn, bạn cho bún vào tô, cho cá basa, chả cá, bí, bắp cải vào tô, chan cùng nước dùng, thêm chút cá kho và cho thêm rau kèm lên nữa là món ăn đã hoàn thiện rồi.
Trình bày món ăn và thưởng thức
Những lưu ý khi làm bún chả Nha Trang và Đà Nẵng
Để có một bát bún cá ngon, việc chọn lựa nguyên liệu là rất quan trọng. Nếu chọn cá basa, bạn nên chọn những con có lưng màu nâu nhạt, bụng trứng phình sang hai bên. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi, không có mùi hôi và không có dấu hiệu xung huyết.
Nếu chọn cá vược, nên chọn những con có trọng lượng không quá lớn (chỉ dưới 1 kg). Thân cả nên chọn con có màu hơi xanh, vảy sáng thì cá sẽ tươi hơn.
Hy vọng với cách nấu bún chả cá trên sẽ giúp bạn có món ăn ngon chiêu đãi cả gia đình. Đến ngay Trần Gia Foods để mua nguyên liệu làm những món ăn ngon với giá siêu rẻ nhé.