Cách làm cua biển không tanh, không rụng càng siêu dễ

Cua biển mang hàm lượng dinh dưỡng cao với các chất như omega 3, các loại vitamin, canxi, sắt, chất béo... Cua biến có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bạn hãy cùng Trần Gia Foods đi tìm hiểu cách làm cua biển và chế biến thành món ăn với nguyên liệu này nhé.

Cách sơ chế cua biển không tanh


Để có những món ăn ngon, học cách làm cua biển đúng cách là điều rất quan trọng. Dưới đây là những cách sơ chế cua biển để không bị tanh, không rụng càng siêu dễ dành cho bạn:

  • Bước 1: Giữ nguyên dây buộc, chọc tiết cua. Lật cua lên, lật yếm dưới bụng, dùng dao đâm vào hõm dưới bụng cua đến khi chân và càng duỗi thẳng.

  • Bước 2: Tháo dây buộc cua và làm sạch nó kỹ hơn. Dùng bàn chải chà rửa cua kỹ càng dưới vòi nước. Chú ý đến những vị trí có nhiều rong rêu bám trên mình cua như: 2 bên hông, càng, chân.

  • Bước 3: Tách phần yếm, lông nằm bên trong và phổi cua trước khi chế biến thành món ăn.

Cua biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Cua rang muối Hồng Kông


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua gạch hoặc cua thịt - 1 kg

  • Hành tây - 1 củ

  • Đầu hành - 1 ít

  • Hành tím & tỏi & ớt xay 1 ít

  • Nước dùng - 1/2 chén

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Cua chọn loại to, rửa sạch và chặt làm tư. Phần hành tỏi bạn băm nhuyễn, hành tây lột vỏ và chẻ nhỏ.

  • Chiên cua: Cho dầu vào chảo, đến khi chảo nóng giá cho cua vào chiên sơ, vớt ra cho ráo dầu.

  • Rang cua: Phi thơm hành tỏi, ớt, cho cua vào chảo và nêm nếm gia vị cho vừa ăn như bột nêm, nước tương, dầu hào, ớt bằm và một chút đường. Tiếp tục đảo đều, cho dầu ăn, hành tây và nước vào cùng.

Món cua rang muối Hồng Kông được thực hiện siêu đơn giản. Thời gian thực hiên nhanh chóng, bạn bày cua ra đĩa, trang trí và ăn khi còn nóng để có thể thưởng thức được vị bùi béo, ngọt thanh của thịt cua.

Chiên cua ngập dầu

Cua rang muối tiêu


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua thịt - 4 con

  • Nước lạnh - 0.5 lít

  • Muối - 4 muỗng cà phê

  • Tỏi đập dập - 5 tép

  • Dầu ăn hoặc mỡ - 1 chén

  • Rau xà lách - 1 cây

  • Tỏi băm nhỏ - 2 muỗng cà phê

  • Xuyên tiêu - 1/2 muỗng cà phê

  • Giấm - 1 muỗng canh

  • Dầu hào - 1 muỗng canh

  • Đường - 1 muỗng cà phê

  • Bột ngọt - 1/2 muỗng cà phê

  • Hạt tiêu - 1/2 muỗng cà phê

  • Dầu mè - 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Rau của quả mua về nhặt sạch và ngâm với nước muối loãng, để ráo nước. Cua mua về rửa sạch, tách mai và để riêng. Gỡ bỏ phần yếm dưới, phần thân trên của thân cua. Có thể chặt làm 2 hoặc 4 tùy thích. Ướp cua cùng 1/2 lít nước lạnh + 4 muỗng cafe muối rồi bỏ cua vào ngâm khoảng 2 tiếng. 

  • Chiên cua: Đổ dầu vào chảo đến khi sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Thả thịt, càng và mai cua vào chiên với dầu cho vàng đều. 

  • Rang cua: Trộn hỗn hợp với tỏi dập, tiêu, giấm, dầu hào, đường, muối, bột ngọt, xuyên tiêu, dầu mè vào trộn đều. Đảo đề khoảng 10 - 15 phút đến khi khô thì tắt bếp.

Xà lách trang trí ra đĩa, sắp cua vào một cách khéo léo để xếp thành hình dáng của như ban đầu. Món ăn ngon hơn khi bạn chấm cùng muối tiêu chanh (tỏi, đường, chanh, ớt, muối, hạt tiêu xay).

Cua rang muối tiêu đậm đà thấm vị

Cua rang muối ớt tỏi


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng hoặc cua biển - 1 kg

  • Sả, ớt, hành tím băm - 30 g

  • Tỏi băm - 20 g

  • Hành lá & rau răm - 1 ít

  • Muối hạt - 1 ít

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Dùng chảo lớn, dày cho dầu ăn vào bắp lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi thì cho vào chiên với lửa vừa phải. Khi cua chín chuyển sang màu vàng đẹp mắt, dùng đĩa được lót giấy thấm dầu để đựng cua. Cho thêm hành tỏi và phi thơm, cua đã chiên càng vào xào cùng.

  • Rang cua: Cho hỗn hợp muối pha theo tỉ lệ 2 muối, 1 đường và đảo đều với cua. Lượng gia vị cần cho sao vừa đủ giúp cua được bám đều muối. Cho thêm sả ớt đã thái sợi vào đảo cùng. Khi gia vị hòa quyện đều trên mình cua thì chúng ta tắt bếp.

Cua rang muối ớt tỏi

Cho cua rang muối ớt tỏi ra đĩa, trang trí thêm rau và dùng chung với muối tiêu hoặc tương ớt. Đĩa cua rang muối thành phẩm có màu bắt mắt, thịt cua đậm đà, mùi thơm từ biển khơi chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích.

Mẹo chọn cua biển siêu dễ bạn nên biết


Khi mua cua, bạn sẽ quan sát những đặc điểm bên ngoài như càng cua, yếm cua, mai cua để chọn được những con cua chất lượng:

  • Màu sắc: Cua biển tươi ngon nên chọn những con có màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, to là cua có nhiều thịt. 

  • Độ chắc: Cua nên chọn con tươi, yếm bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động mạnh, linh hoạt và mai cua còn sắc bén.

Khi bạn mua cua mà không sử dụng hết, muốn bảo quản thì nên bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Độ lạnh khiến cua bị cứng lại, bạn cũng dễ dàng hơn khi sơ chế. Ngoài ra cua cũng nên mua vào đúng thời điểm, cua nên chọn mua vào mùa nước. Theo kinh nghiệm dân gian, những ngày đầu tháng, cuối tháng (đêm tối trời không trăng) là những thời điểm mà cua chắc và béo thịt. 

3 món ăn từ cua biển trên siêu dễ thực hiện tại nhà, chắc chắn sẽ nâng cấp thực đơn cho gia đình bạn trở nên mới mẻ và thú vị hơn. Trần Gia Foods chúc bạn thực hiện thành công với những món ăn đơn giản này nhé.