Cách nấu cháo bào ngư bồi bổ sức khỏe chỉ trong 45 phút

Bào ngư là hải sản bổ dưỡng cho sức khỏe, có nhiều món ăn được làm từ nguyên liệu quý này. Cháo bào ngư mềm ngon, dễ ăn, phù hợp khi tẩm bổ. Cùng Trần Gia Foods cùng tìm hiểu cách nấu cháo bào ngư qua bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu về bào ngư


Hình dáng

Trước khi học cách nấu cháo bào ngư thơm ngon, bạn cũng nên hiểu rõ về nguyên liệu này. Bào ngư là loại động vật thân mềm, có vỏ cứng. Về mặt sinh học, bào ngư thuộc họ Haliotidae, chi Haliotis. Loại hải sản này có phần chân nhỏ, dẻo dai, có sức hút mạnh mẽ để bám vào bề mặt đá.

Nơi sống, thức ăn

Bào ngư thường sống ở vùng nước lạnh ven biển trên khắp thế giới. Trên thế giới có khoảng 100 loại bào ngư, loài lớn nhất là bào ngư đỏ có độ dài khoảng 30cm. Bào ngư cũng tìm thấy ở biển Nhật Bản, Trung Quốc. Tại Việt Nam, bào ngư thấy ở biển miền Trung.

Cháo bào ngư thơm ngon, dễ làm

Bào ngư – Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Bào ngư được biết đến là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cụ thể trong khoảng 100g bào ngư có chứa các thành phần chính như:

  • Vitamin C, B, E, A, K.

  • Khoáng chất: Canxi, kẽm, đồng, sắt, magie, kali...

  • Selen

  • Axit béo omega 3, omega 6.

  • Calo, carbohydrate, chất béo bão hòa...

Tác dụng của bào ngư đối với sức khỏe

Bào ngư nếu sử dụng với hàm lượng phù hợp sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, cụ thể đó là:

  • Tăng cường chức năng gan: Hỗ trợ trao đổi chất của gan, ngăn ngừa tổn thương gan.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Trong bào ngư có omega 3 giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

  • Cải thiện hệ thống miễn dịch: Axit béo omega 3 có trong bào ngư cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

  • Giảm nguy cơ bị chuột rút: Sử dụng bào ngư thường xuyên có thể loại bỏ triệt để các vấn đề tê, mỏi, yếu cơ hoặc chuột rút. 

Bào ngư là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

Phân loại bào ngư

Bào ngư có đến hơn 100 loại khác nhau. Ở Việt Nam, bào ngư được nhắc đến có khoảng 4 loại chính như sau:

  • Bào ngư biển: Bào ngư biển được đánh bắt ở ngoài biển.

  • Bào ngư vàng: Bào ngư vàng là loại bào ngư Việt Nam được bắt từ các đảo như Lý Sơn, Phú Quốc, Phú Quý có màu vàng, kích thước nhỏ.

  • Bào ngư baby: Bào ngư baby là loại bào ngư có kích cỡ nhỏ. 

  • Bào ngư 9 lỗ: Đây là loại bào ngư của Việt Nam và được đánh bắt tại vùng biển Nha Trang.

Cách chế biến bào ngư


Làm sạch bào ngư tươi như thế nào?

  • Bước 1: Tách phần thịt bào ngư bên trong bằng vá bản rộng, dẹp gỗ hoặc muỗng ăn. Một tay giữ bào ngư, tay còn lại dùng công cụ nạy xung quanh. Nên sơ chế bào ngư ở bồn nước để tạp chất trôi đi nhanh chóng.

  • Bước 2: Rửa phần thịt cồi dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất và lớp màng nhầy đen xung quanh. Cọ rửa sạch phần vỏ để làm trang trí cho món ăn. 

  • Bước 3: Cắt phần thịt và cồi bào ngư, cắt phần rìa xung quanh và lớp màng bao quanh. 

  • Bước 4: Loại bỏ phần màng xung quanh bào ngư. Cọ rửa thật sạch phần thịt này. 

  • Bước 5: Tùy từng món ăn mà bạn có thể tách cồi. Rửa cùng nước và sẵn sàng đưa vào sơ chế.

Cách chế biến bào ngư khô

Thông thường, 1.5kg bào ngư tươi sẽ thu được khoảng 250g thành phẩm dạng khô. Để chế biến bào ngư khô bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

  • Bào ngư rửa sạch tách vỏ (thực hiện theo hướng dẫn như phần trên).

  • Đem phơi nhiều lần dưới nắng lớn cho khô hoặc cho vào lò nướng.

  • Thu hoạch, đóng gói trong túi nilon và hút chân không.

  • Trước khi sử dụng cần ngâm với nước cho thịt bào ngư nở ra, sau đó chế biến như bình thường.

Cách chế biến bào ngư đóng hộp

Bào ngư đóng hộp cũng có thể áp dụng theo cách nấu cháo bào ngư như loại tươi thông thường. Trên thị trường có khá nhiều thương hiệu bán bào ngư đóng hộp. Do đó, bạn cần có cách lựa chọn sản phẩm để mua được sản phẩm chất lượng, an toàn cho sức khỏe của mình nhé.

Các bước sơ chế bào ngư

Cách nấu cháo bào ngư


Nguyên liệu

  • Bào ngư sống - 10 con

  • Xương gà - 500g

  • Cơm tẻ - 150g

  • Cơm nếp - 75g

  • Bột ngọt - ½ muỗng cà phê

  • Dầu mè - 3 muỗng canh

  • Dầu ăn - 2 muỗng canh

  • Mè rang giã nhuyễn - 1 muỗng canh

  • Tiêu bột - 1 muỗng cà phê

  • Muối - 1 muỗng cà phê

  • Sữa tươi - 50g

  • Cà rốt - 20g

  • Nấm đông cô - 1 cây

  • Trứng gà - 1 quả

  • Hành lá - 5 nhánh

  • Nước - 700g

Nguyên liệu nấu cháo bào ngư

Các bước thực hiện

Bước 1: Hầm nước dùng gà

Xương gà khi mua về rửa sơ qua với nước, cho vào nồi 300ml nước và cho gà vào luộc sơ qua để loại bỏ chất bẩn. Đổ phần nước này đi và cho thêm 500ml nước lọc cùng phần xương gà vào nồi đun với lửa vừa để gà tiết nước ngọt. Nêm nếm thêm chút muối cho đậm đà.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Cậy phần thịt và ruột bào ngư, bỏ miệng, để riêng phần ruột. Chà rửa bào ngư cho sạch trắng, thái mỏng bào ngư và xay nhuyễn ruột bào ngư cùng một chút nước. Cho cơm trắng vào xay chung cho hạt cơm vỡ nhỏ ra (không nên xay quá nhuyễn).

  • Băm nhỏ nấm, cà rốt, hành lá và để riêng phần đầu hành. 

Bước 3: Nấu cháo

Cho phần cơm vừa xay và nồi cùng 1,5 lít nước. Lượng nước này có thể thay đổi theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn muốn lỏng hay đặc nhé. Nấu cháo trên bếp trong khoảng 15 - 20 phút đến khi gạo nở mềm hơn. Khuấy để khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín nhé. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Xào bào ngư

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu đã nóng giá, nhanh tay cho phần đầu hành vào phi cho thơm. Cho thịt bào ngư vào xào, đảo đều.

  • Nêm nếm gia vị, cho 1.5 muỗng canh dầu mè, cà rốt, nấm đông cô vào, đảo đều. Đổ phần hỗn hợp này vào nồi cháo đã nấu ở trước. 

Thành phẩm món cháo bào ngư bổ dưỡng

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Cho sữa tươi vào, đảo đều, mở nắp nấu khoảng 5 phút. Đánh tan quả trứng gà, cho thêm chút gia vị cho đậm đà, nấu thêm khoảng 1 phút cho trứng chín.

  • Thành phẩm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Múc cháo ra tô, cho mè rang, hành lá, dầu mè lên trên là đã có thể thưởng thức.

Hy vọng qua cách nấu cháo bào ngư trên, bạn có thể nấu được món cháo ngon bổ dưỡng chuẩn vị nhà hàng để bồi bổ cho gia đình mình. Đừng quên mua nguyên liệu tươi ngon từ Trần Gia Foods để cho bữa cơm nhà thêm phần hấp dẫn nhé.