Tổng hợp 20+ cách nấu súp đơn giản cho gia đình

Súp là món ăn thường được ăn vào đầu bữa Âu, chế biến khá nhanh chóng. Cùng vào bếp ngay cùng học cách nấu súp đơn giản, ai cũng có thể chế biến cùng Trần Gia Foods trong bài viết này nhé.

Súp cua


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt cua - 150 gr

  • Xương để hầm lấy nước dùng - 1 kg

  • Bắp mỹ - 1 trái

  • Thịt ức gà - 100 gr

  • Nấm đông cô - 50 gr

  • Nấm tuyết - 50 gr

  • Trứng gà - 2 trái

  • Bột năng - 50 gr

  • Trứng cút luộc sẵn vỏ - 10 bó

  • Trứng bắc thảo bóc vỏ - 1 cái

  • Rau mùi - 10 gr

  • Gia vị (muối/tiêu/dầu mè ăn kèm - 20 gr

Ninh nước xương tạo độ ngọt 

Cách chế biến

  • Nấu nước dùng xương: Xương rửa sạch, ninh cùng 1 lít nước để làm nước dùng súp.

  • Sơ chế nguyên liệu: Gà luộc chín xé sợi, ngô tách hạt, nấm rửa sạch, cắt sợi, bột năng pha cùng 30ml nước.

  • Nấu súp: Khi nước dùng sôi, bạn cho các nguyên liệu vào, sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

  • Hoàn thiện: Cho thịt cua, nấm tuyết vào, bột năng đổ từ từ đến khi nồi quánh lại. Đổ trứng từ từ vào 1 chiều để tạo vân cho bắt mắt. Sau đó, múc ra chén, cho thêm trứng cút và rắc thêm gia vị.

Súp cua giàu dinh dưỡng, nhiều canxi tốt cho sức khỏe. Món ăn khai vị trong các bữa tiệc. Bạn có thể thực hiện dễ dàng tại nhà.

Thành phẩm súp cua thơm ngon

Súp gà


Chuẩn bị nguyên liệu (4 người ăn)

  • Thịt gà - 200 gr (lựa phần đùi và phần thịt nạc)

  • Bắp vàng - 1/2 trái

  • Nấm kim châm - 200 gr

  • Nấm hương - 100 gr

  • Rau mùi - 2 nhánh

  • Bột năng - 2 muỗng canh

  • Nước mắm - 1 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Nguyên liệu nấu súp gà

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Thịt gà nên chọn phần ức gà, rửa sạch, để ráo. Bắc nồi lên bếp, luộc khoảng 10 phút, lấy gà ra đĩa và xé nhỏ, giữ lại phần nước luộc gà. Sơ chế nguyên liệu khác như bắp tách hạt, sau đó cho vào nồi luộc chín. Nấm kim cắt khúc, ngâm nấm hương với nước ấm, rửa sạch.

  • Nấu súp gà: Cho tô nước luộc và và ngô vào đun. Khi nước sôi, bạn cho nấm hương, nấm kim và bắp vào đa đểu. Pha bột năng cùng nước theo tỉ lệ 2:3. Nêm nếm gia vị vào nồi. 

Thành phẩm món súp ngon ngọt bởi các nguyên liệu như ngô, nấm kim châm, nấm hương và cả thịt gà. Cách nấu súp gà siêu đơn giản, cùng nấu món ngon này cho gia đình của bạn cùng thưởng thức nhé.  

Thành phẩm món súp gà

Súp bí đỏ


Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Bí đỏ - 500g

  • Bơ lạt - 10g

  • Kem tươi - 20ml

  • Sữa tươi không đường - 80ml

  • Nửa củ hành tây

  • Tỏi băm

  • Vài lát bánh mì sandwich

  • Ngò trang trí

  • Gia vị: muối, tiêu xay, dầu olive, dầu ăn

Nguyên liệu món súp bí đỏ

Cách chế biến

  • Sơ chế nguyên liệu: Bí đỏ sơ chế, cắt thành khối vuông, hành tây lột vỏ cắt hạt lựu, bánh mì cắt vuông.

  • Nấu súp bí đỏ: Làm nóng chảo, cho bơ lạt vào, sau đó cho tỏi băm và hành tây xào đến khi vàng. Cho tiếp bí đỏ và chảo, nêm nếm sao cho vừa ăn. Xào đến khi bí đỏ xém vàng. Bí sau khi chín mềm, cho kem tươi và sữa tươi nấu đến khi sôi. Cuối cùng cho hỗn hợp vào máy xay nhuyễn, có thể ray lại nếu muốn.

Súp bí đỏ có cách làm siêu đơn giản, sau khi đã nấu, bạn trình bày ra tô và trang trí thêm kem tươi và lá ngò trên mặt súp. Súp bánh mì có thể ăn kèm cùng bánh mì giòn rất hợp lý.

Thành phẩm món súp bí đỏ

Súp hải sản


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm - 200 gram

  • Cua - 2 con

  • Mực - 200 gram

  • Ức gà - 500 gram

  • Nấm hương - 50 gram

  • Bắp - 1 trái

  • Cà rốt - 1 củ 

  • Trứng cút - 15 quả

  • Trứng gà - 2 quả

  • Ngò rí - 10 gram

  • Hành lá - 10 gram

  • Hành tím - 10 gram

  • Gia vị 1 ít (muối/hạt nêm/tiêu/bột năng)

Chuẩn bị nguyên liệu nấu món súp hải sản

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Ức gà đun lấy nước dùng với 1 muỗng cà phê muối, hành tím. Mực, tôm, rửa sạch, thái hạt lựu và trần sơ. Cua luộc chín, gỡ lấy thịt, bắp tách hạt, cà rốt thái hạt lựu. Nấm cắt bỏ chân, xắt sợi nhỏ, trứng cút luộc chín, để nguội, bóc vỏ.

  • Nấu súp hải sản: Cho tôm, mực, cua vào đỏ đều cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu xay. Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng và cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Cho hải sản, nấm vào xào cùng, vớt ức gà ra, cho cà rốt vào khuấy đều. 

  • Thành phẩm: Sử dụng 5 muỗng bột canh bột năng hòa đều cùng 7 muỗng canh nước lọc. Đổ từ từ vào nồi súp, đập thêm trứng gà và rây đều lên nồi súp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn đến khi bắp và cà rốt chín. 

Món súp hải sản muốn ngon thì cần chú trọng đến việc chuẩn bị các nguyên liệu tươi sống. Cua nên chọn con trưởng thành, mai sẫm, tôm chọn con có phần đầu và thân gắn liền với nhau. Mực chọn con có màu sắc sáng bóng.

Súp hải sản siêu ngon cho ngày lười

Súp lươn


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn - 1 kg

  • Xương ống heo - 500 gr

  • Hành tăm - 100 gr

  • Hạt điều màu - 30 gr

  • Hành tím - 1 củ

  • Bột canh - 2 muỗng cà phê

  • Hạt nêm - 1.5 muỗng cà phê

  • Hành lá - 20 gr

  • Rau răm - 20 gr

  • Bột bắp - 1/2 muỗng canh

  • Ớt - 2 trái

  • Bột năng - 1/2 muỗng canh

  • Dầu ăn - 80 ml

Nguyên liệu làm súp lươn

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Xương ống rửa sạch, trần sơ với nước trong 5 phút. Hành tăm rửa sạch, giã dập, hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Các loại rau rửa sạch và cắt nhuyễn. 

  • Nấu nước dùng: Ninh xương heo cùng 200ml nước với các gia vị như muối, hành tím trong khoảng 30 phút. Vớt xương ống ra, lọc lại phần nước dùng, cho thêm 1/2 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột bắp, rồi dùng vá đảo đều để tạo độ sệt cho món súp, sau đó tắt bếp.

  • Xào lươn: Cho 80ml dầu ăn vào chảo và cho thêm màu điều cho bắt mắt. Lọc phần màu điều cho cho hành tăm vào phi thơm đến khi thịt lươn thấm đều màu. 

  • Nấu súp lươn: Ninh nồi nước xương, cho thịt lươn vào xào cùng gia vị. Cho nước luộc lươn vào, điều chỉnh cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

Món súp lươn khi ăn trình bày lên tô, rắc thêm rau răm, hành lá và ớt cắt nhuyễn, tiêu xay. Thành phẩm thu được là phần nước đậm đà, nước dùng thanh ngọt, đặc sệt cùng thịt lươn ngọt mềm. Món ăn siêu hợp khi ăn cùng cơm trắng.

Súp lươn được thực hiện đơn giản

Súp yến mạch


Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm - 100 gr

  • Yến mạch - 50 gr

  • Cà rốt - 1/4 củ

  • Nấm rơm - 8 cái

  • Nước bột bắp - 1 muỗng canh

  • Trứng gà - 1 quả

  • Ngò rí - 1 ít (cắt nhỏ)

  • Dầu mè - 1/2 muỗng canh

Nguyên liệu làm súp yến mạch

Các bước thực hiện

  • Sơ chế nguyên liệu: Cắt hạt lựu 1/4 củ cà rốt, nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm muối loãng và thái mỏng. Tôm cắt đầu, đuôi và thái nhỏ.

  • Nấu súp: Cho chảo lên bếp, cho thêm 350ml nước cùng cà rốt, nấm rơm vào nấu. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước bột bắp và khuấy đều. Thêm vào 50gr yến mạch và 1 quả trứng gà đánh tan trong khi khuấy đều chảo. Thêm 1/2 muỗng canh dầu mè vào, khuấy đều thêm 3 - 4 phút nữa và tắt bếp.

Thành phầm món súp yến mạch tôm

Món súp yến mạch tôm siêu nhiều dinh dưỡng và cách thực hiện cũng rất đơn giản. Chỉ với một ít thời gian là bạn đã có cho mình món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Thử thực hiện tại nhà ngay nhé.

Bạn có thể thấy, có rất nhiều ý tưởng cách nấu súp. Bên cạnh những gợi ý trên, bạn có thể tham khảo những món súp dưới đây để học cách nấu.

Súp chay

Súp nấm

Súp cá hồi

Súp vi cá mập

Súp bong bóng cá

Súp bò viên

Súp hàu

Súp hải sâm

Súp cà rốt

Súp bắp cải

Súp hành tây

Súp bông cải xanh

Súp gân bò

Súp chả cá Hàn Quốc

Cùng bắt tay vào bếp với cách nấu súp đơn giản, béo ngậy trên để thưởng thức cùng cả nhà nào. Đến ngay Trần Gia Foods để mua được những thực phẩm sạch với giá siêu rẻ nhé.