Cách nấu lẩu Thái hải sản tại nhà ngon đúng vị
-
Người viết: trangiafoods
/
Lẩu thái là món ăn đã quá quen thuộc với nhiều cách nấu khác nhau. Bạn đã biết cách nấu lẩu thái chuẩn đúng cách chưa? Dành ra vài phút để Trần Gia Foods chia sẻ đến bạn 2 cách cực đơn giản nhé.
Học cách nấu lẩu Thái siêu ngon tại nhà
Cách nấu lẩu Thái đơn giản không cần gói gia vị
Lẩu thái chua cay, nóng hổi là món ăn được nhắc tên khá nhiều trong các bữa tiệc bạn bè, gia đình. Đặc biệt trong những ngày thời tiết mát mẻ, một nồi lẩu thái đậm vị, nguyên liệu tươi sạch chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải thích mê. Trên thị trường hiện nay có nhiều gói gia vị nấu lẩu thái, tuy nhiên nếu không có gói gia vị thì chúng ta hoàn toàn nấu được, thậm chí còn ngon hơn.
Nguyên liệu nhúng lẩu
Bạn không cần phải sử dụng gói gia vị lẩu thái nhưng vẫn có được hương vị thơm ngon. Nguyên liệu lẩu thái hải sản cũng khá linh động, bạn có thể tham khảo các nguyên liệu dưới đây. Công thức dành cho 5 - 6 người ăn:
Thịt bò - 100g
Tôm - 200g
Nghêu - 500g
Mực - 500g
Đậu phụ - 200g
Cá viên - 100g
Mì ăn liền hoặc bún - 2 gói
Nấm kim châm - 100 g
Rau ăn kèm (cải thảo, rau muống) - 200g
Lựa chọn các loại rau tươi cho món lẩu thêm ngon hơn
Nguyên liệu làm nước chấm
Trong cách nấu lẩu thái hải sản không thể quên món nước chấm "thần thánh" giúp bật tone những nguyên liệu tươi ngon. Nước chấm mù tạt xanh chắc hẳn là lựa chọn hàng đầu vì mù tạt có độ cay, nồng nên lấn át được vị tanh của hải sản và nâng tầm món ngon. Bạn cần chuẩn bị:
Mù tạt xanh- 1 thìa canh
Ớt sừng - 1 quả to
Muối hột - 1 thìa cafe
Đường - 1 thìa cafe
Chanh tươi - 1 quả
Hạt tiêu - 1/2 thìa cafe
Lá chanh - 5 lá
Nguyên liệu nấu nước dùng
Về cơ bản nguyên liệu để nấu nước dùng cũng rất dễ tìm kiếm, đều là những gia vị quen thuộc thường ngày:
10 tép tỏi
5 lát riềng
5 lá chanh
1
2 cây sả cây
2 quả cà chua
1/2 quả thơm (dứa)
5 chén nước (1250ml)
1 thìa canh tương cà
1 thìa canh tương ớt
2 thìa canh sa tế hoặc sa tế tôm
5 thìa canh nước mắm
1/2 thìa canh muối hạt
1/2 thìa cafe bột ngọt
1/2 thìa cafe hạt nêm
1 thìa cafe rượu
30g me (dùng chanh hoặc me đều được)
1/3 chén nước
40g đường phèn
2 thìa canh mè rang
Các bước làm
Nguyên liệu tươi ngon, giá rẻ đừng quên mua tại Trần Gia Foods. Còn cách thực hiện thì cùng theo dõi từng bước như dưới đây nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch các loại rau, cắt khúc vừa ăn, cà chua cắt múi cao.
Mực bỏ ruột, rút xương sống, cách thành khoanh dày khoảng 2 ngón tay.
Tôm cắt đầu, đuôi, chân và rửa sạch.
Nghêu ngâm với ớt, chanh để ra hết chất bẩn và rửa sạch.
Thịt bò thái lát mỏng và trình bày lên đĩa.
Tỏi đập dập, băm nhuyễn. Riềng thái khoảng 5 - 7 lát và đập nhẹ.
Cắt nhỏ 5 lá chanh, đập giập 2 cọng sả và thái lát nhỏ.
Thịt bò chọn loại thịt đỏ tươi
Bước 2: Nấu nước lẩu
Đun sôi nước lọc trong khi đợi chế biến nước cốt lẩu thái.
Băm nhỏ dứa và cà chua sau đó cho vào túi vải để vắt lấy nước cốt, nếu bạn có máy xay thì có thể xay cho nhuyễn không cần vắt nước.
Cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn, khi dầu sôi cho tỏi và sả vào. Cho tiếp 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt.
Để cho lẩu thơm hơn, bạn cho 1 thìa canh sa tế, thêm 5 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe rượu
Cho thêm 30g me hòa cùng 1/3 chén nước, cho cùng riềng, lá chanh đã thái trước. Cho tiếp sả đã đập giập, cho nước cà chua và dứa vào cùng luôn.
Nếu có nấm rơm, bạn cũng cho thêm, cho mè đã rang vào cùng hỗn hợp nước và đổ vào nước sôi đã chuẩn bị.
Bước 3: Làm nước chấm
Cho 1 quả ớt dừng, lá chanh, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa canh mù tạt xanh và 150ml nước cốt chanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Vậy là bạn đã hoàn thiện nước chấm hải sản phù hợp với cách nấu lẩu thái hải sản tại nhà ở trên hoặc những món ăn cần chấm hải sản khác. Muối ớt xanh có màu xanh bắt mắt, đủ 4 vị chua cay mặn ngọt. Nếu bạn ăn kèm với đồ nướng cùng món chấm này cũng rất phù hợp.
Sốt tiêu xanh siêu phù hợp với món ăn nướng hoặc hải sản
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Phần nước lọc đun sôi để cùng nước cốt lẩu nếu muốn thơm ngon hơn có thể cho thêm nước dừa tươi với tỉ lệ nước dừa và nước lọc là 1:1. Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn gia giảm gia vị cho phù hợp.
Cho nồi lẩu lên bếp, bạn cho các nguyên liệu khác như nghêu, tôm, mực, cá viên, thịt bò sau đó nhúng các nguyên liệu rau bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu thái nóng hổi, thơm ngon ngay.
Thưởng thức món ăn cùng cả gia đình thân yêu của bạn
Bí quyết nấu lẩu ngon
Chắc hẳn cách nấu lẩu thái được hướng dẫn ở trên không quá khó khăn với bạn phải không? Vậy có bí quyết gì khiến món ăn trở nên hấp dẫn, đậm vị hơn? Khẩu chuẩn vị nguyên liệu "chuẩn bài" quyết định đến 80% sự thành công của món ăn, cùng lưu ý khi chọn nguyên liệu bạn nhé:
Tôm: Chọn loại tôm tươi sống, đầu và chân gắn liền thân, thịt gắn liền vỏ. Chọn tôn còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên.
Nghêu: Chọn những con có vỏ khép chặt, nặng tay, vỏ cứng. Thử dùng tay chạm vào nếu chúng khép lại thì chứng tỏ nghêu đang còn tươi.
Mực tươi: Chọn mực có màu nâu đậm, thân mực trắng sữa. Khi ấn vào con mực có độ đàn hồi và thịt săn chắc là đạt chuẩn.
Thịt bò: Chọn thịt bò có thớ nhỏ, mềm. Màu thịt đỏ tươi, khi đụng vào thịt bò có độ đàn hồi, không bị lõm. Không nên chọn thịt bị nhớt, có mùi lạ hay không dính tay khi ấn vào.
Rau củ quả: Chọn rau củ quả còn nguyên vẹn, không sâu, có màu sắc tự nhiên, không héo úa. Tránh chọn loại có màu quá mướt mắt, xanh bóng vì dễ bón nhiều hóa chất.
Nấu lẩu thái cần lưu ý phải chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị
Cách nấu lẩu thái hải sản cho những người không có quá nhiều thời gian chuẩn bị đó là sử dụng gói gia vị lẩu thái có sẵn. Đối với công thức nấu lẩu thái cùng gói gia vị, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây:
Chuẩn bị một nồi lớn, đổ nước hầm gà hoặc heo vào rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho ớt, lá chanh, sả, hành tây, cà chua đã được sơ chế vào nồi.
Cho 2 muỗng cà phê gia vị lẩu thái, 4 – 6 muỗng canh nước mắm và nước cốt me. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đậy nắp đun sôi. Gói gia vị lẩu thái tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm phù hợp.
Bạn đổ nước dùng ra một nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi nhỏ và dọn ra cùng với các nguyên liệu ăn kèm đã được sơ chế.
Bạn cho các nguyên liệu hải sản đã chuẩn vị từ trước. Sau đó nhúng các nguyên liệu bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu thái thơm ngon.
Vậy là bạn đã được hướng dẫn xong 2 cách nấu lẩu thái hải sản tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Vào bếp ngay để nấu món ăn ngon cho gia đình cùng thưởng thức thôi nào. Ghé ngay trangiafoods để mua nguyên liệu tươi ngon với giá tốt nhất nhé!