Bật mí cách nấu cháo hàu chuẩn vị tại nhà
-
Người viết: trangiafoods
/
Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như hàu nướng mỡ hành, canh hàu nấu chua, canh hàu rong biển.... Trong đó, không thể không nhắc đến món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo hàu chuẩn vị ngay nhé.
Hàu là nguyên liệu giàu dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua
Cháo hàu sữa - giàu dinh dưỡng
Hàu sữa (hàu cửa sông) là động vật thân mềm, nhuyễn thể, có hai mảnh vỏ, có họ hàng với các loại động vật như sò, nghêu. Hàu được khoảng 12 tháng thì được gọi là hàu sữa.
Dinh dưỡng từ hàu với khoảng 100 gram cung cấp khoảng 68 calo, protein (7 gam), chất béo (3 gram), Thiamine (vitamin B1), Vitamin D, Niacin, Đồng, Mangan, Selen, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm. Trước khi hiểu rõ cách nấu cháo hàu như thế nào, bạn cũng nên nắm rõ những lợi ích từ hàu sữa:
Tăng cường hệ miễn dịch: Trong hàu có nhiều vitamin E và C, chứa nhiều khoáng chất và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hàu giúp bạn chống viêm và chống oxy hóa để bảo vệ các gốc tự do gây ra cho cơ thể.
Cải thiện chức năng não: Trong hàu có nhiều axit béo, kẽm, sắt có lợi cho chức năng của não.
Tốt cho xương: Trong hàu có selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi giúp mật độ của xương mạnh mẽ hơn.
Tốt cho hệ tim mạch: Hàu là thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, hàm lượng kali và magie trong hàu cũng giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu hơn.
Cải thiện chức năng sinh lý: Đối với nam giới, hàu giúp sản sinh testosterone, một loại hormone làm tăng ham muốn tình dục. Hàu cũng là nguyên liệu giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố và kích thích trứng phát triển.
Cách nấu cháo hàu ngon nhất, chuẩn vị, không tanh tại nhà
Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được hàu sữa tươi ngon với những đặc điểm như hàu có chiều dài ngắn, trong, vỏ nhô và bầu. Chọn những con hàu khi cầm trên tay có cảm giác nặng tay, lắc thử hàu trên tay không phát ra tiếng kêu thì ruột hàu sẽ đặc và ngon hơn. Lưu ý không nên chọn những con hàu có kích thước quá lớn.
Bảo quản hàu sữa cũng cần chú ý, đối với hàu nguyên con bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Sau khi mua về, nên đặt chóp vỏ hàu quay xuống dưới. Dùng khăn lau sạch đã được làm ướt bằng nước lạnh, sau đó phủ lên hàu và cho hàu vào trong ngăn tủ lạnh.
Đối với những loại hàu đã tách vỏ hoặc mua sẵn ở siêu thị, bạn nên bỏ hàu vào hộp nhựa để trong ngăn đá. Trước khi sử dụng, bạn nên bỏ ra ngoài rã đông khoảng 30 phút, tránh ngâm nước. Có nhiều cách chế biến cháo hàu, bạn có thể tham khảo 2 cách được ưa chuộng nhất dưới đây nhé:
Hướng dẫn nấu cháo hàu sữa Bản Sen Quảng Ninh
Cháo hàu sữa Bản Sen Quảng Ninh là món ăn đặc sản của vùng đất mỏ Quảng Ninh. Ai đến đây cũng muốn thưởng thức tô cháo béo ngậy, nóng hồi. Hàu sữa Bản Sen được đánh bắt ở vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Hàu sữa ở đây to, béo ngậy nên chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cùng nấu cháo hàu theo hướng dẫn dưới đây nhé:
Chuẩn bị
Gạo tẻ - 300 g
Gạo nếp - 25 g
Hàu sữa - 1.5 kg
Boa rô hoặc hành lá - 200 g
Muối - 5 g
Đường - 5 g
Bột ngọt - 10 g
Ớt tươi - 2 trái
Tiêu xay - 5 g
Nước mắm - 20 ml
Dầu ăn - 50 ml
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo hàu
Sơ chế nguyên liệu
Cắt hành boa rô, phần đầu trắng cọng boa rô dùng để phi thơm, phần lá xanh để ăn cùng cháo. Ớt tươi bạn đem cắt lát mỏng.
Để giúp hàu sạch và lọc bớt cặn bẩn hơn, bạn nên ngâm hàu cùng nước muối loãng cùng nước cốt chanh hoặc giấm.
Gạo tẻ, gạo nếp bạn sẽ vo qua cùng nước sạch, cho lên chảo rang vàng thơm.
Nấu cháo
Cho khoảng 20ml dầu ăn vào chảo, khi dầu đã nóng già, bạn cho hành boa rô đã cắt nhuyễn vào đảo đều, sau đó vớt hành boa rô ra để riêng bạn nhé.
Tiếp theo, bạn cho hàu sữa đảo đều cho hàu săn lại. Sau đó, bạn cho tiếp 20ml nước mắm, 5 gam muối, 10 gam hạt nêm, 5 gam đường, 5 gam tiêu xay xào chín tới và tắt bếp.
Cho gạo đã rang vào nồi cùng 4 lít nước, 50ml dầu ăn (đã phi qua dầu tỏi), nấu đến khi gạo nở bung đều.
Khi gạo đã nở đều, bạn cho hết hàu sữa đã nêm vào nồi và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nấu hỗn hợp trong vòng 5 - 7 sau đó tắt bếp hoàn thiện món ăn.
Hoàn thành
Múc cháo ra tô riêng và trang trí lên bề mặt một chút hành boa rô đã cắt nhuyễn, ớt cắt lát, tiêu xay và hành khô đã phi thơm.
Vậy là bạn đã hoàn thiện cách nấu cháo hàu thơm ngon chuẩn vị. Hương thơm từ gạo tẻ đã rang vàng, hàu sữa thấm đều gia vị, đảm bảo độ ngọt của thịt hàu cùng chút cay tê của ớt và tiêu xay. Dùng cháo hàu ngay khi còn nóng để đảm bảo hương vị trọn vẹn nhé.
Thành phẩm món cháo hàu sữa Bản Sen Quảng Ninh
Cách nấu cháo hàu đậu xanh thơm ngon
Bạn cũng có thể tham khảo cách nấu cháo hàu đậu xanh dưới đây. Cháo có vị đậu xanh bùi bùi, vị đậm đà của cháo và thịt hàu tươi béo kích thích vị giác. Cùng xem cách nấu món ăn này ngay nhé:
Chuẩn bị
Gạo tẻ - 200 g
Gạo nếp - 50 g
Hàu sống - 600 g
Hạt sen - 20 g
Nấm rơm - 20 g
Cà rốt - 1 củ
Hành tím - 1 củ
Rau răm - 50 g
Hành lá - 50 g
Tiêu xay - 5 g
Ớt tươi - 2 trái
Đường - 5 g
Muối - 5 g
Nước mắm - 20 ml
Dầu ăn - 50 ml
Sơ chế nguyên liệu
Trộn gạo nếp và gạo tẻ vào cùng nhau và vo sạch, ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng để gạo được nở mềm tơi hơn.
Hạt sen bạn đem rửa sạch và để ráo nước.
Hàu rửa sạch, thái nhỏ và cho vào bát nhỏ.
Thái nhỏ rau răm, hành lá và ớt tươi. Hành lá thái khúc, cà rốt bạn gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
Nấm rơm rửa sạch, loại bỏ phần chân, ngâm cũng hỗn hợp nước muối khoảng 5 phút rồi đem cắt đôi.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh
Nấu cháo hàu đậu xanh
Món cháo hàu đậu xanh cũng có cách nấu đơn giản. Đầu tiên, bạn cho gạo vào nồi, cho thêm hạt sen, nước dùng xương, cà rốt vào đun sôi. Khi nước đã chín, bạn bật nhỏ lửa cho cháo nhừ.
Cho 50ml dầu ăn vào chảo và phi thơm. Khi đã có mùi thơm, bạn cho thêm 20ml nước mắm vào chảo cùng hàu và nấm rơm. Xào đến khi các nguyên liệu chín đều.
Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hào đã xào thơm trước đó vào và tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 5 - 10 phút.
Nêm lại gia vị sao cho vừa ăn, sau đó múc ra bát/tô. Cuối cùng trang trí bằng một ít hành lá, tiêu xay, ớt tươi và rau răm thái nhỏ là bạn có thể thưởng thức rồi.
Các bước nấu cháo hàu đậu xanh siêu đơn giản
Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi mua hàu sữa với nhiều cách bảo quản, sơ chế khác nhau. Bạn có thể ghé qua Trần Gia Foods cũng có bán hàu sữa tươi đông lạnh cùng các nguyên liệu khác cũng là sự lựa chọn tin cậy cho bạn.
Hy vọng với cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng trên sẽ giúp bạn thêm một công thức mới chiêu đãi người thân, bạn bè. Đến ngay Trần Gia Foods để mua nguyên liệu làm món cháo hàu với giá siêu rẻ nhé!