Cách nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn Quốc

Canh kim chi là món ăn truyền thống của đất nước Hàn Quốc. Với hương vị ấm nóng, tê cay đến từ kim chi đã khiến các thực khách trên thế giới đều yêu thích, trong đó không thể bỏ qua Việt Nam. Còn chần chờ gì nữa hãy bắt tay vào bếp với cách nấu canh kim chi hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình thôi nào.

Có nhiều cách nấu canh kim chi mà bạn nên biết

Lợi ích khi ăn kim chi


Kim chi là món dễ ăn, có thể kết hợp đa dạng cùng cơm, lẩu, nướng siêu hợp. Kim chi còn hài hòa để làm nên món canh kim chi, cơm trộn, kimbap.... Kim chi sau khi muối khoảng 2 - 3 ngày là đã có thể thưởng thức được. 

Nguyên liệu để làm nền món ăn kèm hấp dẫn này rất đơn giản, thông thường chỉ có cải thảo, hành boa rô, lá hẹ, tỏi, ớt bột Hàn Quốc, đường, muối hột, nước tương Hàn Quốc, nước mắm, mắm tép, nước luộc cá cơm.... Ăn kim chi có khá nhiều lợi ích mà nhiều người không hay biết:

  • Thúc đẩy hệ tiêu hóa: Trong kim chi có nhiều lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe, chúng hỗ trợ tình trạng rối loạn tiêu hóa mãn tính và hội chứng ruột kích thích.

  • Ngăn ngừa ung thư: Kim chi có đặc tính chống ung thư nhờ chất chống oxy hóa và các dưỡng chất thực vật có lợi.

  • Hỗ trợ giảm cân: Vi khuẩn lactobacillus trong kim chi giúp đốt cháy mỡ vùng bụng và giảm tổng lượng mỡ.

  • Giảm huyết áp: Kim chi có lợi trong việc chống lại bệnh đái tháo đường. Men vi sinh có thể điều chỉnh huyết áp

  • Tăng cường sức khỏe miễn dịch: Mang lại hệ miễn dịch khỏe mạnh, nguyên liệu như gừng, tỏi, ớt giúp tăng hệ miễn dịch hiệu quả.

Như bạn đã thấy, kim chi có siêu nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Ăn một lượng kim chi phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện, tăng cường sức khỏe một cách tối ca. Cùng tìm hiểu các món ăn từ kim chi như cách nấu canh kim chi đậu phụ, canh kim chi cá ngừ… ngay nhé.

Cách nấu canh kim chi chuẩn Hàn Quốc


Kim chi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để tạo thành những món canh kim chi khác nhau như canh kim chi đậu phụ, canh kim chi cá ngừ, canh kim chi mực hay canh kim chi giá đỗ.... Mỗi món ăn đều có những nét đặc trưng riêng. Cùng đi tìm hiểu cách nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn Quốc ngay nhé.

Cách nấu canh kim chi đậu phụ

Chuẩn bị nguyên liệu (2 người ăn)

  • Thịt heo ba chỉ - 100g t

  • Kim chi cải thảo - 250g

  • Đậu hủ non - 100g

  • Hành lá cắt xéo thành từng khúc - 25g

  • Tỏi băm nhuyễn - 3g

  • Ớt bột Hàn Quốc - 1 muỗng cà phê

  • Đường - 1/2 muỗng cà phê

  • Bột ngọt - 1/2 muỗng cà phê

  • Hạt nêm - 1/2 muỗng cà phê

  • Nước mắm - 2 muỗng cà phê

  • Nước lọc - 300ml

Nấu canh kim chi không có gì quá khó khăn

Sơ chế nguyên liệu

Kim chi bóp cho bớt nước, cắt thành từng khúc vừa ăn, nước kim chi giữ lại để dùng sau. Thịt heo, đậu hũ cắt thành miếng nhỏ. Ướp thịt cùng các gia vị 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 4 phút cho ngấm đều.

Xào thịt với kim chi

Cho dầu vào chảo, phi thơm phần hành tỏi đã băm nhuyễn. Khi đã vàng đều, bạn tiếp tục cho thêm thịt đã ướp vào nồi xào cho săn lại, cho thêm kim chi vào đảo chung. 

Nấu canh

Sau khoảng 2 phút, bạn cho thêm 300ml nước lọc và nước kim chi vào xào cùng. Cho thêm 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê nước mắm cho món ăn đậm đà dậy vị hơn. Bạn không nên đóng nắp nồi trong bước này.

Tiếp tục nấu trong khoảng 4 - 5 phút, sau đó cho phần đậu hũ đã cắt và hành boa rô vào rồi tắt bếp. Món canh kim chi thực hiện siêu nhanh chóng và ngon lành cho ngày mát trời. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay nơi đầu lưỡi, kim chi giòn giòn, đậm đà từ thịt, đậu và phần nước dùng ngọt thơm, tê cay. 

Mẹo nhỏ:

Mua nguyên liệu bạn nên chú ý, đậu hũ non nên chọn loại mềm, mịn. Đậu mới có màu trắng sữa, không bị ngả vàng. Nên chọn đậu còn lành lặn, không bị vỡ hoặc chảy nước vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. 

Thịt heo cũng cần chọn loại chất lượng với màu sắc hồng, đỏ nhạt, mỡ màu trắng trong. Thịt có bề mặt khô ráo, khi ấn cảm nhận được độ đàn hồi.

Thành phẩm canh kim chi

Cách nấu canh kim chi cá ngừ

Chuẩn bị nguyên liệu (4 người ăn)

  • Cá ngừ đóng hộp - 100 gr

  • Kim chi - 300 gr

  • Nước sốt kim chi - 250 ml

  • Đậu hũ - 100 gr

  • Hành tây - 1/2 củ

  • Hành lá - 4 nhánh

  • Dầu ăn - 2 muỗng cà phê

  • Nước mắm - 2 muỗng cà phê

  • Nước dùng - 750 ml

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh kim chi cà ngừ

Sơ chế nguyên liệu

Kim chi đem cắt khúc vừa ăn, hành tây lột bỏ vỏ, cắt rễ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Hành lá cắt khúc dài khoảng 1 cm. Đậu hũ cắt khúc vừa ăn.

Xào các nguyên liệu

  • Dùng nồi sâu lòng, cho 2 muỗng dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi. Cho kim chi vào và xào trong khoảng 3 phút. Phần nước kim chi bạn cũng cho luôn sau bước này.

  • Dồn kim chi vào góc nồi và cho hành tây, đậu hũ, hành lá đã cắt khúc vào. Đổ thêm 250ml nước sốt kim chi và đun thêm khoảng 3 phút.

Nấu canh

  • Tiếp tục cho thêm 750ml nước dùng, đun canh trong lửa nhỏ khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn với 2 muỗng cà phê mắm.

  • Cho toàn bộ phần cá ngừ ngâm dầu vào và đun thêm khoảng 3 phút cho ngấm gia vị. Nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp.

Cách nấu canh kim chi cá ngừ siêu đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Thành phần canh kim chi chua nhẹ của, vị thơm ngậy béo của cá ngừ ngâm dầu. Món này thích hợp với cá ăn cơm hoặc ăn mì.

Thành phần canh kim chi siêu ngon

Cách nấu canh kim chi mực

Chuẩn bị nguyên liệu (2 người ăn)

  • Kim chi - 120 gr

  • Tôm - 2 con (nhỏ)

  • Tảo bẹ - 3 miếng

  • Mực - 80 gr

  • Hành tây - 1 củ

  • Bí xanh - 1 trái (nhỏ)

  • Hành lá - 1 nhánh

  • Tỏi băm - 1 muỗng canh

  • Ớt đỏ - 1 trái

  • Cá cơm khô - 7 con

  • Ớt bột - 3/2 muỗng canh

  • Dầu mè - 1/2 muỗng canh

Nguyên liệu nấu canh kim chi

Nấu nước dùng dashi

Cho 3 miếng tảo bẹ và rửa sơ qua với nước. Bật bếp, bạn cho thêm 250ml nước cùng 3 miếng tảo bẹ cùng 7 con cá cơm khô. Đậy nắp 5 phút để nước sôi. Lọc tảo bẹ và cá cơm khô và giữ lại phần nước.

Sơ chế nguyên liệu

Cho 2 con tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ và đầu tôm. Mực thái miếng vừa ăn. Hành tây cắt nhỏ, bí xanh cắt nhỏ. Hành lá, ớt đỏ cắt nhỏ từng loại.

Xào các nguyên liệu

Bật bếp, cho 120gr kim chi vào nồi xào 2 phút. Cho hành tây, bí xanh cùng mực vào xào cùng. 

Nấu canh

  • Bạn cần làm hỗn hợp ớt nấu canh bằng cách cho 3/2 muỗng ớt bột, 1/2 muỗng canh dầu mè vào trộn đều.

  • Cho thêm nước dùng đã chuẩn bị trước vào hỗn hợp ớt đỏ, đảo đều trong 2 phút. 

  • Cho tiếp đậu hũ vào cùng tôm, mực và đậy nắp nấu trong khoảng 5 phút đến khi nước sôi thì tắt bếp. Cho thêm hành lá, ớt, trứng để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Món ăn đã hoàn thiện nhanh chóng. Bạn sẽ thu được thành phần món ăn thơm ngon, chua ngọt, vị ngọt của hải sản ăn cùng cơm trắng hoặc mì siêu phù hợp.

Thành phẩm canh kim chi mực

Cách nấu canh kim chi giá đỗ

Chuẩn bị nguyên liệu (2 người ăn)

  • 100g kim chi cải thảo

  • 100g giá

  • 100g đậu hủ non

  • 150g thịt heo

  • Hành tím, hành lá

  • Gia vị: ớt bột, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Kim chi cắt thành miếng nhỏ, thịt heo rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Đậu hũ thì cắt thành từng miếng vuông nhỏ, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Nấu canh

  • Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Cho tiếp thịt heo vào đảo đều đến khi thịt săn lại thì cho thêm kim chi cùng nước kim chi, nước lọc.

  • Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu đến khi nước sôi thì nhanh tay cho đậu hũ vào nấu tiếp khoảng 2 phút. Cuối cùng cho giá vào, sau đó tắt bếp.

Canh kim chi giá đỗ siêu dễ làm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có một món ăn ngon và dễ làm. Kim chi và giá đỗ là hai nguyên liệu dễ kiếm, khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn ngon miệng. Món canh này thích hợp với những người bận rộn, cách làm siêu đơn giản bạn sẽ dễ làm tại nhà.

Canh kim chi thơm ngon, nóng hổi ăn cùng nhiều món ăn, chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong hầu hết các mùa, đặc biệt là khi thời tiết se lạnh. Vào bếp trổ tài ngay cùng cách làm canh kim chi được chia sẻ ở trên nhé. Nếu bạn đang tìm mua các nguyên liệu tươi ngon thì đừng bỏ qua Trần Gia Foods ngay nhé.