Cách nấu canh chua cá - Tự tin đảm đang vào bếp
-
Người viết: Lương Thanh Tuyền
/
Canh chua cá là món được nhiều người yêu thích bớt những thớt thịt ngọt mềm, không bị ngấy. Với phiên bản cách nấu canh chua cá thơm ngon, đảm bảo cả nhà sẽ phải trầm trồ trước khả năng bếp núc của bạn. Cùng khám phá cách thực hiện đơn giản cùng Trần Gia Foods ngay nhé.
Cách chọn cá ngon để nấu canh chua
Canh chua cá là món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Canh chua dễ chế biến, khi kết hợp với các loại rau củ sẽ làm nên món ăn thơm mát. Có nhiều loại cá có thể nấu với canh chua đó là cá lóc, cá diêu hồng, cá hú, cá bớp....
Cách chọn cá lóc: Cá nên chọn loại có trọng lượng vừa phải (khoảng 1 kg), không nên chọn con quá to. Cá lóc nên chọn con con thân thuôn dài, không quá tròn, sờ vào cảm giác chắc tay, không bị nhũn. Bạn có thể nhìn phần hậu môn cá để xác định cá có còn tươi không. Cá có hậu môn nở to là cá đã chết hoặc tẩm hóa chất.
Cách chọn cá diêu hồng: Cá diêu hồng khỏe là loại cá có hình thoi, màu hồng tươi. Phần mang cá màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc. Nếu về nhà mổ cá ra bạn có thể thấy phần ruột cá chứa thức ăn, tụy tạng đỏ tươi và đậm, túi mật nhỏ.
Cách chọn cá hú: Cá hú là loại cá da trơn, lớn nhanh và khả năng sinh sản cao. Cá hú tươi sẽ có độ chắc và đàn hồi cao. Khi ấn nhẹ vào thịt cá, nhất là vào phần bụng thì thịt rất chắc và thịt đàn hồi lại ngay. Nếu thịt mềm nhũn ra khi bạn ấn vào và có khi lõm 1 lỗ thì là cá ươn.
Chọn lựa cá tươi ngon không phải việc đơn giản
Cách sơ chế cá sạch hết mùi tanh
Có nhiều cách nấu canh chua cá, tuy nhiên khi nấu bạn cần chú ý khử mùi tanh để món ăn được ngon lành hơn nhé. Bạn có thể áp dụng một trong những cách dưới đây:
Nước vo gạo: Nước vo gạo có khả năng khử mùi tanh cá khá hiệu quả. Cá sau khi làm sạch có thể cắt khúc vừa ăn và ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau khi vớt ra, bạn sẽ rửa sạch bằng nước là được.
Chanh: Chanh là loại quả phổ biến mà nhà ai cùng có, chanh có nhiều công dụng, hiệu quả nhất đó là khả năng khử mùi cho cá. Bạn sẽ vắt nước chanh vào nước và ngâm cá trong khoảng 5 phút và rửa sạch với nước.
Rượu/giấm: Khi rửa cá, bạn có thể pha rượu hoặc giấm trắng vào nước. Sau đó, bạn ngâm cá vào khoảng 5 phút và rửa sạch cùng nước.
Muối ăn: Pha muối vào nước, cho cá vào ngâm trong khoảng 5 phút. Bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, đánh vảy và làm sạch cá. Dùng muối sẽ làm giảm độ nhớt của cá và khử mùi tanh hiệu quả.
Gừng: Gừng sau khi mua về bạn đem đập dập, cắt lát. Sau đó, bạn ngâm vào nước cùng cá trong 5 phút. Gừng có khả năng khử mùi tanh của cá và còn giúp tăng hương vị của món ăn rất tốt.
Sữa tươi không đường: Cá sau khi làm sạch bạn có thể ngâm qua với sữa tươi ít phút. Sữa sẽ giúp thịt cá mềm hơn và khử được mùi tanh hiệu quả.
Hướng dẫn nấu canh chua thơm ngon tại nhà
Có nhiều công thức canh chua ngon từ cá lóc, cá diêu hồng hay cá hú. Bạn có thể tham khảo một trong các công thức sau đây:
Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lóc - 500 gr (cá quả)
Thơm (dứa) - 1/4 trái
Cà chua - 2 trái
Đậu bắp - 50 gr
Bạc hà - 50 gr
Me vắt - 20 gr
Giá đỗ - 50 gr
Ngò gai - 1 nhánh
Rau ngổ - 1 nhánh (ngò ôm)
Nước mắm - 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều khắp mình cá, sau đó rửa lại với nước sạch, dùng dao cắt khúc. Ướp cá cùng nước mắm, hạt nêm, tiêu và trộn đều. Dứa gọt vỏ, cắt khúc vừa miếng, cà chua đem rửa sạch, giá đổ rửa, ngò gai, rau ngổ rửa sạch.
Nấu nước cốt me: Nước cốt me bạn ngâm cùng nước ấm và dầm đều cho thịt me mềm ra. Đun nước cho đến khi nước sôi thì cho me vào đến khi nước sôi.
Nấu canh: Khi nước cốt me đun sôi, cho cá lóc vào nấu trong khoảng 10 phút, dùng muỗng vớt
Món canh chua cá lóc sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm ngon đặc biệt. Khi ăn bạn sẽ có vị ngon ngọt của thịt cá, vị chua nhẹ của dứa thơm.
Canh chua cá lóc siêu ngon cho ngày mát trời
Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá diêu hồng - 1 con
Cà chua - 2 quả
Thơm - 1/4 trái
Giá đỗ - 1 ít
Bạc hà - 1 nhánh
Đậu bắp - 8 trái
Me vắt - 30 gr
Ngò gai - 4 nhánh
Ngò ôm - 4 nhánh
Hành tím - 1 củ
Nước mắm - 1 muỗng canh
Dầu ăn - 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/tiêu/đường/hạt nêm)
Cách nấu canh chua cá không quá khó
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu: Thơm, hành tím rửa sạch, thái nhỏ, cà chua cắt múi cau, đậu bắp rửa sạch vào, me dằm nhỏ, bỏ hạt. Tước vỏ bạc hà, ngâm cùng nước muối pha loãng cho ra chất bẩn sau đó cắt vạt xéo. Cá diêu hồng làm sạch, khử mùi tanh, đánh vảy cá, rửa sạch với muối sau đó cắt thành những khoanh dày.
Nấu canh: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi đến khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Cho 2 lít nước vào đun sôi thì cho thịt cá, nấu trong khoảng 8 phút thì cho cà chua, nước cốt me vào. Nấu được khoảng 5 phút thì cho bạc hà, đậu bắp vào và nấu trong 5 phút. Sau 5 phút thì cho vào nồi 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
Hoàn thành món canh chua cá diêu hồng với phần nước dùng được làm từ me chua ngọt, cá chín không bị bở. Màu sắc bát canh hấp dẫn với thơm, đậu bắp, bạc hà, cà chua chấm cùng nước mắm khiến bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.
Thành phẩm canh chua cá diêu hồng
Cách Nấu Canh Chua Cá Hú
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hú - 1 kí
Đậu bắp - 200 gr
Dọc mùng - 100 gr
Giá đỗ - 300 gr
Thơm - 50 gr
Cà chua - 1 trái
Me vắt - 1 gói
Hành băm - 1 ít
Tỏi băm - 1 ít
Ớt - 4 trái
Muối hạt - 1 ít
Giấm - 1 ít
Dầu ăn - 1 ít
Nước mắm - 1 ít
Gia vị thông dụng - 1 ít (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)
Rau thơm đi kèm - 1 ít (rau ngò gai/ngò om/hành lá)
Nguyên liệu nấu canh chua cá hú
Cách chế biến
Sơ chế và ướp cá: Cá mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, khử mùi tanh cá bằng giấm, muối. Sau đó, ướp gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm và 1 xíu bột ngọt trong khoảng 15 phút.
Sơ chế nguyên liệu khác: Dọc dùng cắt thành những khoanh mỏng vừa ăn. Giá đỗ để nguyên, đậu bắp cắt chéo, cà chua thái múi cau, thơm cắt lát mỏng, rau thơm cắt nhỏ.
Chiên cá: Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi phi thơm vàng. Đổ qua rây để lấy phần tỏi phi. Đun nóng dầu, phi thơm hành băm sau đó khi hành ngả vàng thì cho cá vào chiên đến khi săn lại.
Nấu canh: Đun sôi 2 lít nước, sử dụng thêm nước cốt me. Sau khi đa chiên sơ cá, bạn cho thơm, cà vào nấu đến khi có bọt thì vớt ra. Cho vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối và 1 xíu bột ngọt. Đun sôi trong khoảng 5 phút thì cho các loại rau còn lại vào nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Cách nấu canh chua cá hú siêu đơn giản
Cách nấu canh chua cá hú siêu đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Thành phẩm tô canh chất lượng với vị chua ngọt, thanh mát, bùi béo của thịt cá siêu hợp cho một ngày hè nắng nóng.
Cá nấu canh chua thơm ngon, chua ngọt siêu ngon. Vào bếp ngay với cách nấu canh chua cá thơm ngon được chia sẻ trên để đổi vị bữa ăn. Đừng quên đến Trần Gia Foods để mua nguyên liệu tươi ngon với giá rẻ nhé.