Tuyệt chiêu: Cách làm nem hải sản giòn rụm thơm ngon

Nem hải sản là một trong những món ăn khá quen thuộc, tùy vào từng nơi mà công thức chế biến có thể khác nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu, phần vỏ bánh giòn rụm và nhân hải sản thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách làm nem hải sản ngay trong bài viết này nhé.

Cách làm nem hải sản siêu đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu làm nem hải sản


Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách làm nem hải sản kiểu truyền thống. Trước tiên cần phải chuẩn bị những nguyên liệu đó là:

  • Tôm tươi - 200gr

  • Mực ống - 1 con

  • Bột mì - 30gr

  • Bột chiên xù - 200gr

  • Lá bánh tráng - 20 lá

  • Trứng gà - 1 quả

  • Cà rốt - 1/2 củ

  • Nấm mèo - 20gr

  • Hành lá - 20gr

  • Gia vị: Hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tỏi, mayonnaise

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm và mực mua về rửa sạch, tôm bóc vỏ và dùng dao lấy sạch phần chỉ đen trên lưng. 

  • Mực kéo râu và ruột, rút phần xương sống màu trắng và bỏ đi nội tạng bên trong. Sau đó, cắt tôm và mực thành những miếng nhỏ.

  • Cà rốt gọt vỏ, hành tây bóc vỏ rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.

  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, hành tím băm nhỏ. 

  • Một nhĩ ngâm nước nóng trong khoảng 5 phút, rửa sạch và băm nhỏ.

Tôm mực rửa sạch và băm nhỏ

Băm nhỏ nguyên liệu

 Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Cho tất cả các nguyên liệu (cà rốt, hành tây, tôm, mực, mộc nhĩ, hành lá) vào tô lớn và trộn đều. Nêm vào hỗn hợp này 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng tiêu và rồi trộn đều. Ướp hỗn hợp trong 10 - 15 phút để gia vị thấm đều vào tôm vào mực. Ướp hỗn hợp trong khoảng 5 - 10 phút.

Bắc chảo lên bếp và cho một muỗng dầu ăn. Đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi thơm. Tiếp theo, cho hỗn hợp vào xào đều đến khi các nguyên liệu săn lại và tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào tô, cho 2 muỗng mayonnaise tạo độ béo ngậy, sánh sệt cho nem và trộn đều.

Lưu ý: Bạn không nên cho quá nhiều sốt mayonnaise, chỉ cho một lượng vừa đủ để ngấm đều là được. Sốt này cũng có gia vị nên bạn cần nêm nếm vừa phải để không quá mặn nhé.

Nêm nếm gia vị và trộn đều

 Bước 3: Gói nem (Cuốn nem)

  • Đặt miếng bánh đa nem trên bề mặt phẳng sạch, phần mặt trơn của bánh tráng ở phía dưới. Múc 1 muỗng nhân đặt vào bánh tráng, gấp 2 cạnh của bánh tráng vào giữa và cuốn lại. Khi gói bạn nên quấn chặt tay.

  • Pha ½ muỗng bột mì và một muỗng nước để dán cạnh bánh tráng cho chắc hơn. Tiếp theo, bạn lần lượt cuốn phần còn lại cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị. Đập trứng gà vào bột mì và trộn đều. Lần lượt nhúng những cuốn nem đã chuẩn bị qua hỗn hợp bột mì trứng và lăn qua bột chiên xù.

Quấn chặt là nem và để ra đĩa riêng

 Bước 4: Đưa nem hải sản vào nhúng với bột chiên giòn

  • Đập trứng gà ra bát và đánh đều, cho bột chiên giòn vào hòa tạn cùng. Đổ bột chiên xù ra 1 đĩa riêng. 

  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, cho nem hải sản nhúng đều vào bát trứng và bột chiên giòn, lăn vào đĩa bột chiên xù. 

  • Khi dầu đã nóng, lần lượt cho nem vào và chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được. Vớt nem ra và để vào giấy thấm dầu. 

Thành phẩm

  •  Phần nem hải sản đã chiên vàng giòn, bột chiên xù bám đều vào nem, phần nhân bên trong đậm đà, bùi thơm.

  • Nem hải sản có thể ăn cùng với tương ớt, tương cà. Cắn vào cảm nhận được sự giòn rụm, siêu phù hợp khi ăn chơi hoặc ăn cơm gia đình.

Thành phẩm nem hải sản giòn rụm, đậm đà

Cách chiên nem hải sản chuẩn nhất


Cách chiên nem hải sản bạn đã được hướng dẫn ở phần trước. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý chỉnh lửa ở mức vừa phải để làm nóng chảo. Không nên để lửa quá nhỏ vì rán nem lâu và sẽ làm vỡ khuôn nem. Nếu cho to lửa quá cũng không nên vì có thể khiến nem bị cháy bên ngoài nhưng bên trong lại chưa chín.

Những lưu ý cách làm nem hải sản ngon và thơm hơn 


Để đạt được thành phẩm nem hải sản thơm ngon giòn rụm, ngoài việc nắm rõ cách thức thực hiện, bạn cũng nên chú ý đến việc chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, chất lượng:

Cách chọn tôm tươi

Bạn đang muốn chọn lựa những con tôm tươi ngon cho bữa cơm gia đình, chắc hẳn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Chân tôm: Tôm tươi có phần chân trong suốt, dính chặt vào thân của con tôm.

  • Thân tôm, đầu tôm: Tôm tươi có phần thân và đầu tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm không bị rời khỏi thân tôm.

  • Đuôi tôm: Tôm tươi có phần đuôi xếp lại với nhau, đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất.

  • Vỏ tôm: Phần vỏ tươi, cứng, trong suốt và dính vào thịt tôm.

  • Khi nấu tôm, nếu tôm tươi sẽ không bị ra nước hoặc ra nước ít, thịt tôm săn chắc, không bị teo lại. Tôm tươi có vị ngọt, thơm hơn.

Muốn chọn tôm ngon cần có bí quyết

Cách chọn mực ngon

Cà rốt tưởng chừng dễ lựa chọn nhưng nếu bạn muốn mua loại ngon thì nên chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng, màu sáng, cầm trên tay chắc, cứng và nặng tay. Không nên mua những loại có bề ngoài héo, quá lớn vì sẽ nhiều xơ, vị nhạt, ít dưỡng chất.

Để mua mực tươi, bạn cần chú ý đến màu sắc của mực. Đây là điều đầu tiên mà bạn có thể nhìn nhận rõ ràng nhất. Mực tươi sẽ có màu nâu sậm, phần thân mực trắng đục như sữa. Khi sờ tay và thân mực, bạn sẽ thấy phần thịt mực có độ đàn hồi, mực sẽ nhanh chóng quay lại trạng thái bạn đầu và không để lại vết lõm. 

Một lưu ý khác khi chọn mực đó là nhìn vào mắt của mực. Nếu mắt mực trong veo, không bị lồi ra, có thể nhìn thấy rõ con người và không bị vàng là mực ngon. Phần đầu và các râu mực sẽ dính chặt vào nhau, không mềm nhũn là loại mực nên mua.

Mực ngon sẽ có màu sắc tươi sáng

Nên chọn lá bánh tráng nào?

Lá cuốn chả giò cũng là một phần quyết định cách làm nem hải sản. Bánh tráng cuốn chất lượng cần phải có mùi thơm tự nhiên của bột gạo, không có mùi lạ, nấm mốc. Bánh tráng không bị quá giòn, không bể nát sẽ cuốn dễ dàng hơn. Sau khi chiên, chả giò cũng vàng đẹp mắt hơn, không bị thủng và có hương vị thơm ngon hơn.

Hiện nay, để chế biến nem hải sản, bạn có thể chọn các loại bánh tráng như bánh tráng gạo, bánh tráng rế, bánh tráng mè hoặc vỏ bò bía mềm. Tùy vào khẩu vị, văn hóa của từng vùng miền mà có thể lựa chọn loại bánh tráng khác khác. 

Lựa chọn lá cuốn chất lượng sẽ giúp phần vỏ được giòn rụm hơn

Cách chọn cà rốt tươi

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần cuốn nên bên ngoài giòn rụm, tan trong miệng. Để món ăn đỡ ngán hơn, bạn nên ăn kèm với dưa leo, đồ chua. 

Trên đây là cách làm nem hải sản giòn rụm thơm ngon mà Trần Gia Foods muốn bật mí tới bạn. Hãy trổ tài vào bếp làm ngay món ăn ngày để cả nhà cùng thưởng thức nào. Đến ngay Trần Gia Foods để mua nguyên liệu với giá ưu đãi nhé.