Cách làm muối tôm không thể dễ hơn

Muối tôm là một trong những loại gia vị không thể thiếu để ăn kèm trái cây hoặc ăn bánh tráng. Không giống như các loại gia vị khác, muối tôm có hương vị đặc biệt, nâng tầm độ ngon của các loại trái cây bạn thưởng thức. Hãy cùng Trần Gia Foods khám phá ngay cách làm muối tôm cực chất lượng và chuẩn vị ngay nhé.

Làm muối tôm siêu đơn giản theo hướng dẫn 

Cách làm muối tôm từ tôm khô siêu chuẩn 


Bạn có thể tự làm muối tôm tại nhà, hợp khẩu vị, đảm bảo an toàn vì không có chất bảo quản cho cả gia đình. Muối tôm được làm từ tôm khô siêu đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Tôm khô - 200g 

  • Muối hột - 150g 

  • Ớt hiểm - 70g

  • Tỏi - 2 củ

  • Gia vị: đường, bột ngọt

  • Dụng cụ thực hiện (Máy xay sinh tố, chảo chống dính, tô, muỗng, hũ đựng)

Chuẩn bị loại tôm khô chất lượng

Sơ chế nguyên liệu 

  • Ngâm tôm khô với nước ấm trong khoảng 20 phút cho mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.

  • Muối hột bạn đem rửa sạch và để khô ráo.

  • Rửa sạch ớt, bỏ cuống và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để cho ráo nước. Cho tỏi, ớt vào máy xay và xay nhuyễn.

  • Cho thêm phần muối hột, tôm đã ngâm mềm và xay hỗn hợp. 

Nguyên liệu làm muối tôm từ tôm khô

Các bước rang muối tôm khô

Làm nóng chảo chống dính, cho hỗn hợp muối tôm và rang trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Đến khi muối khô ráo hoàn toàn và không có độ ẩm thì tắt bếp.

Muối tôm được làm bằng tôm khô sau khi để nguội và ráo, bạn có thể thưởng thức ngay. Hương vị, màu sắc của muối tôm sẽ không kém cạnh gì các gia vị được bán trên thị trường. Hơn nữa, cách làm muối tôm được làm tại nhà này còn chất lượng và hợp vệ sinh hơn.

Mẹo nhỏ:

  • Lượng nguyên liệu này bạn có thể chia ra thành 2 - 3 lần rang. Để hỗn hợp này không bị cháy khét bạn nên đảo liên tục. 

  • Kiểm tra độ ẩm bằng cách dùng đũa đảo muối, nếu thấy nhẹ tay có nghĩa muối đã khô. Nếu muối đảo còn nặng tay thì muối chưa đạt, khi muối nguội hoàn toàn, độ khô sẽ cao hơn lúc nóng.

Thành phần muối tôm từ tôm khô

Cách làm muối tôm tươi


Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là điều hết sức quan trọng. Mặc dù có thể dễ dàng mua muối tôm nhưng nhiều người vẫn lựa chọn cách làm muối tôm tại nhà. 

 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi sống - 500g 

  • Muối hột - 500g

  • Ớt hiểm - 400g

  • Cà rốt - 1 củ

  • Tỏi - 3 củ

  • Đường kính trắng - 30g

  • Bột ngọt - 10g

Nguyên liệu để thực hiện muối tôm tươi

 Sơ chế nguyên liệu 

  • Tôm mua về rửa sạch, lột bỏ vỏ và đầu tôm

  • Ớt rửa sạch, để ráo và giã nhuyễn

  • Cà rốt đem gọt vỏ, xay nhuyễn và phơi khô

  • Tỏi lột vỏ và giã nhuyễn

Các bước rang muối tôm tươi

  • Cho tôm nõn vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, cho ra tô riêng.

  • Muối hột bạn rửa qua nước lạnh, sấy sơ phần muối và cho ra đĩa.

  • Xay nhuyễn ớt, tỏi và trộn đều cùng các nguyên liệu ban đầu. 

  • Đảo đều hỗn hợp và phơi ra mâm, đều ngoài nắng tầm 1 - 2 ngày, đến khi hỗn hợp khô là được. Có thể dùng tay bóp vụn muối. 

  • Đổ muối vào chảo, cho thêm 2 thìa tỏi băm, 1 thìa bột ngọt và ớt xay đảo đều đến khi bạn đảo nhẹ tay (thông thường sẽ để 3 - 4 phút).

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một hũ gia vị muối tôm siêu chất lượng cho gia đình của mình. Sau khi làm xong, bạn cho muối vào hũ và đậy kín, bảo quản tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh. Phần muối tôm thành phẩm cần đáp ứng tiêu chí tơi không vón cục, có mùi vị đậm đà, cay cay của ớt và không bị ướt.

Muối tôm nên bảo quản trong lọ kín để giữ được lâu hơn

Cách làm muối tôm từ con ruốc 


Muối tôm ngoài việc được thực hiện từ tôm khô, tôm tươi hay vỏ tôm thì hoàn toàn có thể thay thế nguyên liệu bằng con ruốc. Con ruốc là động vật giáp xác sống ở vùng ven biển. Giá trị dinh dưỡng của con ruốc khá cao, có nhiều món ăn lấy thành phần là ruốc. Con ruốc cũng là một thành phần không thể thiếu khi bạn muốn trổ tài làm gia vị muối tôm. 

 Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Đường - 30 gr

  • Muối hạt - 75 gr

  • Tỏi - 1 củ

  • Ớt - 4 trái

  • Ruốc khô - 100 gr

Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt loại bỏ phần uống, tỏi lột vỏ và cho vào máy xay sinh tố cùng đường và muối.

  • Bật máy xay lên, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và trộn đều với nhau.

  • Xay ruốc khô và cho vào bát riêng.

Mẹo nhỏ:

Khi xay, hạt ớt thường bị mắt lại và không nhuyễn mịn. Do đó bạn nên dùng đũa khuấy đều hỗn hợp sau khoảng 30 giây và khuấy đến khi hỗn hợp nhuyễn đều là được.

Các bước rang muối tôm 

Sử dụng chảo chống dính cho ruốc và muối vào đảo đều với nhau. Xao hỗn hợp này đến khi muối khô đều và đảo không còn nặng tay thì tắt bếp.

Phần muối ruốc có mùi thơm của con ruốc, mùi thơm của tỏi, ớt và vị ngọt giúp trung hòa lại các vị. Muối tôm siêu thích hợp khi ăn cùng các loại trái cây mùa hè như cóc, xoài, ổi, mận…. Chỉ cần nghe thôi đã thấy thèm rồi phải không nào? Cùng thực hiện ngay nhé.

Muối tôm cần xao khô mới có thể sử dụng được lâu và đảm bảo chất lượng

Cách làm muối tôm từ vỏ tôm 


Nếu bạn không rõ thì vỏ tôm cũng có thể làm muối tôm. Cách làm muối tôm bằng vỏ tôm như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm - 15 cái (khoảng 100gr)

  • Tỏi - 1 củ

  • Ớt - 7 trái

  • Gia vị thông dụng - 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu/ muối)

  • Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, chảo, bếp

Nguyên liệu chuẩn bị làm muối tôm từ vỏ tôm

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch vỏ tôm, cho vỏ tôm vào nồi luộc chín vỏ đến khi vỏ tôm có màu đỏ cam.

  • Dùng kéo cắt nhỏ vỏ tôm đã luộc để dễ xay nhuyễn hơn.

Các bước làm muối tôm từ vỏ tôm 

  • Rang và xay vỏ tôm: Cho vỏ tôm vào chảo và rang với lửa nhỏ đến khi vỏ tôm khô, giòn trong khoảng 2 phút. Cho phần vỏ tôm trên vào máy xay nhuyễn trong khoảng 2 phút.

  • Giã và rang muối ớt: Cho 7 trái ớt, 1 củ tỏi, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê bọt ngọt cho vào cối giã nhuyễn hỗn hợp. Cho vào chảo giã nhuyễn và rang với lửa nhỏ trong khoảng 7 phút.

  • Rang và xay muối tôm: Sau 10 phút, bạn cho vỏ tôm đã xay nhuyễn vào rang chung trong khoảng 2 phút. Đem hỗn hợp đã rang vào cối xay, neen chia làm 2 lần xay đến khi muối tôm để đạt độ nhuyễn.

Muối tôm siêu thích hợp khi chấm cùng các loại quả chua

Sau khi có thành phẩm muối tôm đạt như ý, bạn cho muối tôm vào hũ đậy kín. Muối tôm có phần cay của ớt, bắt mắt của phần vỏ tôm và thích hợp để ăn kèm nhiều loại trái cây tươi ngon.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm muối tôm siêu ngon ăn kèm với trái cây. Đến ngay Trần Gia Foods để mua các nguyên liệu chất lượng với mức giá siêu ưu đãi nhé.