Cách làm gỏi tai heo chua ngọt giải ngấy ngày hè
-
Người viết: Lương Thanh Tuyền
/
Gỏi tai heo là một trong những món ăn phổ biến hiện nay. Với hương vị đậm đà của gia vị, tai heo giòn sần sật sẽ gây thương nhớ cho những ai đã từng nếm thử một lần. Nếu bạn đang đang muốn biết cách làm gỏi tai heo, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.
Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tai heo
Tai heo - 1 cái
Đu đủ xanh - 1/2 trái
Cà rốt - 1 củ
Đậu phộng - 1/2 chén
Chanh - 1 trái
Ớt - 1 trái
Hành tím - 4 củ
Ngò rí - 10 nhánh
Hành lá - 2 nhánh
Rau thơm - 1 ít
Gia vị thông dụng - 1 ít (Hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay/ đường)
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tai heo
Cách làm gỏi tai heo đu đủ đơn giản
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tai heo sau khi mua về bạn cần biết cách sơ chế nếu không muốn tai heo bị hôi. Đun sôi 200ml nước trong nồi và cho tai heo vào luộc. Đun cùng lửa vừa trong khoảng 30 phút, tai heo chín thì vớt ra để nguội. Cuối cùng cắt thành từng miếng vừa ăn. Dùng muối ăn hoặc hỗn hợp rượu, gừng để chà xát tai heo trong khoảng 5 phút và xả với nước.
Bước 2: Nạo đu đủ xanh
Đu đủ, cà rốt đem gọi vỏ, rửa sạch và để cho ráo nước. Cuối cùng, bạn đem bào sợi và để riêng từng loại. Hành lá, ngò rí, rau thơm nhặt sạch, bỏ rễ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng, mang đi phi thơm. Đậu phộng rang vàng, bóc sạch vỏ.
Bước 3: Cách làm gỏi đu đủ tai heo
Pha nước sốt: Cách làm gỏi tai heo ngon không chỉ quan tâm đến nguyên liệu mà còn cần chú trọng phần nước sốt - linh hồn của món ăn. Cho vào tô 1 trái chanh, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Khuất gia vị hòa tan và nêm nếm cho vừa ăn.
Trộn gỏi: Cho nguyên liệu vào thau gồm có đu đủ, cà rốt bào sợi, rau thơm, hành lá, ngò, ớt, hành tím phi, đậu phộng rang. Cho từ từ phần nước sốt vào và trộn đều, nếm nếm và chỉnh vị chua sao cho vừa miệng.
Phần gỏi tai heo có màu sắc bắt mắt, thơm mùi hành phi, đậu phộng. Không thể thiếu sự giòn giòn của tai heo. Phần tai heo bạn có thể ăn kèm cùng phồng tôm cũng rất ngon.
Thành phẩm gỏi tai heo đu đủ
Cách làm gỏi xoài tai heo
Nguyên liệu làm gỏi xoài tai heo
Tai heo - 1 cái
Xoài xanh - 2 quả
Cà rốt - 1 củ
Rau húng - 5 g
Rau răm - 5 g
Gia vị - 10 g (gia vị thông dụng/chanh/giấm/rượu)
Nguyên liệu làm gỏi xoài tai heo
Hướng dẫn cách làm gỏi xoài tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo rửa sạch, cạo lông. Rửa lại bằng chanh hoặc giấm, có thể thêm chút rượu để khử mùi hôi. Cà rốt bạn đem rửa sạch, để ráo và nạo thành sợi, ngâm cùng đường trong 15 phút. Xoài xanh, cà rốt bạn nạo sợi, lạc giã nhỏ, rau húng, rau răm cùng thái vừa ăn.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi xoài tai heo
Phần tai lợn đã sơ chế sạch bạn đem cho thêm chút muối và luộc chín. Khi tai lợn chín, bạn vớt ra và thái sợi cho vừa ăn. Không nên luộc tai heo quá chín, chỉ nên luộc chín vừa tới là ngon.
Bước 3: Cách trộn gỏi xoài tai heo
Pha nước chấm cho cách làm gỏi tai heo chua ngọt cùng xoài cũng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị nước mắm ngon, một chút đường theo tỉ lệ 1:2. Cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy đều. Có thể cho thêm nước cốt chanh nếu muốn.
Trộn nộm tai heo cùng xoài xanh trong khoảng 20 phút là ngấm đều. Cuối cùng để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn cho thêm lạc rang vào là hoàn thành. Món nộm tai heo hấp dẫn, chua ngọt vừa miệng, miếng tai heo giòn ngon.
Gỏi xoài tai heo chua ngọt
Cách làm gỏi tai heo chua ngọt
Nguyên liệu làm gỏi tai heo chua ngọt
Tai heo (khoảng 2 cái nhỏ) - 500g
Giấm gạo - 300ml
Đường - 250gr
Muối - 1 thìa cà phê
Hành, ớt, tỏi, gừng
Hũ thủy tinh
Cách làm gỏi tai heo chua ngọt
Bước 1: Làm sạch tai heo
Tai heo mùa về rửa sạch, cạo lông và cắt bỏ phần lỗ tai trong để khử mùi hôi. Thêm vào chút giấm, muối để tai heo được trắng hơn. Đun sôi nước, cho tai heo vào luộc chín khoảng 15 - 25 phút để khử mùi hôi. Tai heo luộc chín thì vớt ra và rửa qua nước sạch. Cuối cùng ngâm trong nước lạnh để tai heo được trắng và giòn hơn.
Gỏi tai heo chua ngọt
Bước 2: Cách trộn gỏi tai heo chua ngọt
Nấu hỗn hợp ngâm tai heo: Hành bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt sừng cùng rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ. Đun sôi 300ml nước cùng 250g đường, cho thêm 300ml giấm, 150ml nước mắm, 1 thìa cà phê muối.
Cắt sợi tai heo: Tai heo ngâm nước lạnh đến khi nguội thì vớt ra, cắt thành miếng vừa ăn.
Ngâm tai heo chua ngọt: Sau khi nước ngâm đã nguội hoàn toàn, bạn cho tai heo đã cắt cùng hành tỏi, ớt vào trộn đều. Cho hỗn hợp nước ngâm vào hũ đến khi ngập đầy các nguyên liệu bên trong.
Sau khoảng 2 - 3 ngày bạn sẽ nhận được thành quả. Để bảo quản lâu hơn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Tai heo giòn rụm, thấm vị chua ngọt rất hấp dẫn. Bạn có thể dùng tai heo để trộn gỏi cũng rất ngon.
Gỏi tai heo thực hiện siêu đơn giản
Cách làm gỏi tai heo dưa leo
Nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo
Tai heo - 300 gr
Dưa leo - 3 trái
Hành tây - 1/2 củ
Cà rốt - 1 củ
Hành tím - 3 củ
Tỏi - 2 tép
Ớt - 2 trái
Rau răm - 1 ít
Nước cốt chanh - 3 muỗng canh
Giấm - 4 muỗng canh
Nước mắm - 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo
Cách làm gỏi tai heo dưa leo ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách làm gỏi tai heo dưa leo cùng tương tự các công thức trên, ta chỉ thay nguyên liệu là dưa leo. Phần tai heo có nhiều cách làm giảm mùi hôi, cách nhanh nhất là rửa cùng muối và giấm.
Cho thêm tai heo vào nồi cùng 3 củ hành, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt để luộc.
Phần nguyên liệu khác, bạn cũng sơ chế đơn giản. Hành tây rửa sạch, cắt mỏng, ngâm cùng giấm để bớt hăng. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng, tỏi ớt băm nhuyễn, dưa leo bỏ ruột, cắt miếng nhỏ, cà rốt bào sợi.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn gọn chuẩn bị rất đơn giản với 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh. Đánh đều đến khi đường tan ra và nước mắm sánh lại. Cuối cùng bạn cho thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào và đảo đều để hòa tan các nguyên liệu.
Thành phẩm gỏi tai heo dưa leo
Bước 3: Trộn gỏi tai heo dưa leo
Sau khi cắt tai heo thành miếng nhỏ, bạn trộn tai heo cùng cà rốt, dưa leo, cà rốt, hành tây với nhau và rưới nước mắm vào trộn đều. Cho thêm rau răm trộn đều một lần nữa là hoàn thành món ăn.
Thành phẩm món gỏi tai heo dưa leo thực hiện đơn giản, cho ra món ngon có đủ vị chua, cay, ngọt, mặn đậm đà. Sự giòn dai hấp dẫn của tai heo, mát mát của dưa leo khiến ai ăn một lần cũng phải thích thú.
Trên đây là công thức cách làm gỏi tai heo chua ngọt, chuẩn vị mà bạn không nên bỏ qua. Để có được thành phẩm chất lượng và thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn có thể đến ngay Trần Gia Foods để mua nguyên liệu với giá siêu rẻ và tươi ngon nhé.