Top 5 cách làm món cá hồi sốt ai cũng tấm tắc khen ngon
-
Người viết: Lương Thanh Tuyền
/
Chắc hẳn bạn đã thưởng thức món cá hồi sốt thái thơm bùi, đậm đà. Cách làm món cá hồi sốt thái vô cùng đơn giản mà không phải ai cũng biết. Cùng khám phá ngay cách thức chế biến cùng Trần Gia Foods nhé!
Có nhiều công thức làm cá hồi sốt
Lợi ích của cá hồi trong bữa cơm gia đình hàng ngày
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn vì hương vị thơm ngon, sự đa dạng trong cách thức chế biến và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn cá hồi có tác dụng gì?
Tốt cho hệ tiêu hóa: Protein có trong cá hồi và amino acid dễ hấp thụ. Thành phần này rất tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, còn có nhiều vitamin A, D, magie, kẽm, iot giúp xương chắc khỏe, đàn hồi tốt.
Giảm nguy cơ đột quỵ, tim mạch: Ăn cá hồi giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch vì có lượng axit omega-3 dồi dào. Nếu bạn ăn cá hồi mỗi tuần với lượng vừa phải thì có thể giảm 12% nguy cơ mắc bệnh.
Phát triển cơ bắp: Cá hồi có hàm lượng omega-3, protein cao nên giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp. Khi ăn cá hồi thường xuyên sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt: Hàm lượng omega-3 và axit amin cao nên có khả năng cải thiện sức khỏe đôi mắt, giúp mắt không khô và giảm mệt mỏi.
Hướng dẫn 5 cách làm món cá hồi sốt ai cũng tấm tắc khen ngon
Có khá nhiều cách làm cá hồi sốt, tùy theo sở thích của bạn mà có thể lựa chọn nhiều công thức khác nhau:
Cá hồi sốt bơ tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi - 500gr
Cà chua - 50 gr
Bơ lạt - 10 gr
Tỏi băm - 15 gr
Hành tím băm - 5 gr
Mùi tây băm - 5 gr
Ớt băm - 5 gr
Muối - 8 gr
Tiêu - 3 gr
Nước cốt chanh - 35 ml
Nước mắm ngọt - 2 muỗng canh
Nguyên liệu làm cá hồi sốt bơ tỏi
Cách chế biến
Sơ chế cá hồi: Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn tùy thích. Dùng sữa tươi không đường (có đường) và rửa lại.
Ướp cá hồi: Ướp cá hồi cùng 5g muối, 3g tiêu, 20ml nước cốt chanh.
Áp chảo cá hồi: Cho chảo nóng trên bếp, áp chảo cá hồi đến khi vàng 2 mặt. Cho thêm 10g bơ lạt, 10g tỏi băm, 10ml nước cốt chanh và rưới nước mắm ngọt lên mặt cá.
Cá hồi sốt bơ tỏi được chiên vàng xém hòa quyện với hương thơm của nước sốt bơ tỏi. Cá hồi thơm béo, ăn kèm cùng salad để cân bằng vị giác.
Thành phẩm cá hồi sốt bơ tỏi
Cá hồi sốt cam
Chuẩn bị nguyên liệu
Phi lê cá hồi - 200 gr
Măng tây - 100 gr
Cam - 1 quả (cam vàng hoặc tùy ý thích)
Bơ lạt - 20 gr
Tỏi - 5 tép
Mùi tây - 1 nhánh
Sữa tươi không đường - 100 ml
Mật ong - 1/2 muỗng canh
Dầu ô liu - 1/2 muỗng cà phê
Muối/ đường - 1 ít
Nguyên liệu món cá hồi sốt cam
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Khử mùi tanh của cá hồi bằng 100ml sữa trong 10 phút, ướp gia vị. Măng tây rửa sạch, cắt khúc, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Áp chảo cá hồi: Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu. Khi dầu nóng già, bạn cho cá hồi vào và áp chảo đều 2 mặt, mỗi mặt khoảng 30 giây là vừa đủ.
Xào măng tây: Sử dụng lại chảo cũ, bạn cho tiếp 1/2 phần tỏi băm vào, cho tiếp măng tây vào và đảo đều.
Sốt cam: Bắc chảo mới lên bếp với lửa vừa, cho bơ lạt vào, khi bơ tan chảy thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho nước sốt cam, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh mật ong và 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm món cá hồi sốt cam siêu đơn giản. Thành phẩm là phần thịt cá thơm mềm, đậm đà vị chua ngọt, kèm thêm phần tươi giòn của măng tây khiến ai cũng yêu thích.
Món cá hồi sốt cam hấp dẫn
Cá hồi sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi 200 g
Nước dừa 1 chén
Cà chua 3 quả
Hành tím 3 củ
Tỏi 10 gr
Ớt 1 trái
Rau ngò 2 cây
Chanh: 1 trái
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Nước mắm 2 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm món cá hồi sốt cà chua
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Sơ chế để cá hồi không tanh bằng cách dùng chanh vắt lấy nước, pha nước cốt chanh với nước lọc và rửa sạch lại. Bóc vỏ, cắt mỏng tỏi và hành tím, cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt hạt lựu nhỏ.
Chiên cá hồi: Ướp sơ cá hồi với chút tỏi, hành tím, hạt nêm và ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho 1/2 muỗng dầu ăn vào chảo, cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt.
Làm cá hồi sốt cà chua: Cho dầu ăn vào chảo, cho thêm hành tím, tỏi xào cho vàng đều. Cho cà chua vào xào đều thì cho 1 chén nước dừa vào. Khi hỗn hợp sôi, cho cá hồi vào rim đến khi nước sốt cạn thì cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, hạt nêm cho hợp khẩu vị.
Cách làm món cá hồi sốt cà chua siêu ngon, dễ thực hiện tại nhà. Thịt cá hồi mềm ngon, chua ngọt ăn kèm chén cơm trắng khiến ai cũng yêu thích.
Thành phẩm cá hồi sốt cà chua
Cá hồi chanh leo
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi - 200gr
Chanh dây - 6 quả
Măng tây - 100gr
Tỏi - 10g
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Nguyên liệu cách làm món cá hồi sốt chanh dây
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu: Cá hồi bạn khử mùi tanh với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu trắng và để ngâm trong khoảng 2 phút. Măng tây cắt phần gốc, chỉ lấy ngọn non và đem rửa sạch, tỏi bóc bỏ đập dập. Chanh dây lọc lấy phần cốt và bỏ phần hạt, cho thêm gia vị vào phần nước cốt chanh (3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, chuẩn bị 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước và khuấy đều).
Xào măng tây: Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào phi thơm tỏi, tiếp đến cho măng tây vào vào chín trong khoảng 2 - 3 phút.
Làm nước sốt chanh dây: Nước sốt chanh dây bạn cho vào bếp đun sôi lăn tăn, sau đó cho thêm bột năng vào khuấy đều đến khi sệt lại thì tắt bếp.
Áp chảo cá hồi: Cá hồi bạn ướp cùng tiêu, dầu ăn, muối vào ướp trong khoảng 15 phút. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi dầu sôi thì cho tỏi đã bóc vỏ vào, áp chảo đến khi cá hồi chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra.
Xếp cá hồi ra đĩa, măng tây đặt bên cạnh, rưới nước sốt chanh dây lên. Cách làm món cá hồi sốt chanh dây tương tự cách làm món cá hồi sốt cam. Tuy nhiên, vị của cá hồi chanh dây có sự khác biệt với sự chua ngọt hấp dẫn, quyện cùng măng tây giòn ngọt siêu cuốn.
Cá hồi sốt chanh dây chua ngọt
Món cá hồi sốt bơ chanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá hồi tươi phi lê - 200 g
Bơ thực vật - 2 muỗng canh
Nước tương - 2 muỗng cà phê
Chanh - 1 quả
Đường - 1 muỗng cà phê
Bột bắp - 1 muỗng cà phê
Tiêu - 1 muỗng cà phê
Muối - 1/2 muỗng cà phê
Gừng - 1 củ
Tỏi - 1 củ
Nguyên liệu cách làm cá hồi sốt bơ chanh
Cách chế biến
Ướp cá hồi: Sơ chế cá hồi, ướp cá hồi với 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu trong khoảng 15 phút.
Áp chảo cá hồi: Áp chảo cá hồi cùng bơ sao cho đều hai mặt và để ra đĩa.
Làm sốt bơ chanh: Sốt bơ chanh với muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho 1 muỗng canh bơ vào cho tan chảy, cho thêm tỏi băm, vỏ chanh vào, sau đó đổ sốt vào đun đến khi sệt thì tắt bếp. Đổ sốt vừa làm lên thịt cá, trang trí dĩa ăn cho bắt mắt với vài miếng chanh, ớt cắt lát.
Cách làm món cá hồi sốt bơ chanh với phần da cá vàng giòn, thịt cá mềm béo, kết hợp hoàn hảo cùng nước sốt chua ngọt. Món ăn thích hợp khi ăn cùng cơm nóng hoặc ăn kèm khoai tây nghiền.
Thành phẩm cá hồi sốt bơ chanh
Những lưu ý khi nấu món cá hồi
Bí quyết nấu món cá hồi sốt đó là khâu lựa chọn nguyên liệu. Cá hồi nguyên con nên chọn cá có màu tươi, đỏ, không bị thâm đen. Lớp da cá sáng bóng, thân cá không có vết xước, mắt cá sáng, thịt cá có độ đàn hồi. Khi chọn cá hồi phi lê, thịt cá có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, thâm đen, vân mỡ trên sớ thịt sáng, đều màu, không bị đục mờ.
Cá hồi là loại cá sống ở vùng nước lạnh, được nhiều người lựa chọn để chế biến thành nhiều phiên bản hấp dẫn. Hy vọng với cách làm món cá hồi trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon vào thực đơn hàng ngày. Đừng quên đến Trần Gia Foods để mua nguyên liệu tươi ngon với giá rẻ.